Hiện tượng “Sư thầy Thích Minh Tuệ”: Nhiều người đang “nghiêng về mê tín nhiều hơn chính tín”

Trước hiện tượng ‘Sư thầy Thích Minh Tuệ’, TS Hoàng Văn Chung lo ngại việc nhiều người chưa thật sự hiểu giáo pháp của Phật một cách đúng đắn và sâu sắc, nghiêng về mê tín nhiều hơn chính tín.

Ngày 17-5, trao đổi với PLO về những hiện tượng gần đây như hiện tượng ‘Sư Thích Minh Tuệ’ hay phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang, TS Hoàng Đình Chung (Trưởng phòng Nghiên cứu lý luận và chính sách tôn giáo, Viện Nghiên cứu tôn giáo) lo ngại nhiều người chưa thật sự hiểu giáo pháp của Phật một cách đúng đắn và sâu sắc.

Cụ thể, liên quan đến phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang, TS Chung cho rằng, thầy Thích Chân Quang hơi có sự lạm dụng và đã đi xa quá, cần thận trọng hơn.

TS Hoàng Đình Chung nói về hiện tượng ‘Sư thầy Thích Minh Tuệ’.

“Thầy Thích Chân Quang nói rằng biểu hiện như vậy hoặc nghiệp báo, nhân này dẫn đến kết quả kia kiểu 1-1. Chúng ta không thể biết chắc điều đó được, dựa vào đâu mà kiểm chứng được. Trong kinh Phật có hướng dẫn cụ thể vậy đâu mà nói. Là người có uy tín mà nói như vậy ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội và Phật tử là không nên” – TS Hoàng Đình Chung nói.

Riêng về trường hợp của “Sư Thích Minh Tuệ”, TS Hoàng Đình Chung có bình luận về văn bản mới đây của Giáo hội. Theo ông, Giáo hội chỉ nên lên tiếng khi người ta nhận nhầm ông ấy với một tu sĩ trong hệ thống mà Giáo hội quản lý.

Hoặc từ trường hợp này mà có người quay phim, chụp ảnh đưa ra thông điệp trái chiều mà ảnh hưởng đến dư luận xã hội mới cần lên tiếng.

‘Miễn là người ta tin và tu hành theo Phật giáo thì người ta có quyền của người ta, không nhất thiết có chứng nhận của Giáo hội Phật giáo thì ông ấy mới là tu sĩ Phật giáo. Phật Giáo không phải của riêng ai, không phải của riêng Giáo hội Phật Giáo Việt Nam” – TS Chung bày tỏ.

TS Chung cũng cho rằng bản thân ông Minh Tuệ phải chịu trách nhiệm về những việc làm của mình, chưa cần đến mức bên ngoài phải can thiệp sâu như thế. Thậm chí, ông ấy nhân thân thế nào, xuất phát thế nào đó là câu chuyện riêng tư và không được phép đem những việc đó để tấn công ông ấy với cuộc sống hiện tại.

“Theo tôi, văn bản của Giáo hội cần phải có nhìn nhận khách quan, giữ khoảng cách tốt hơn chút nữa. Những vấn đề liên quan đến dư luận, Giáo hội phải liên tục giữ gìn và chấn chỉnh hình ảnh của tăng sĩ trong Giáo hội của mình” – ông Chung nói.

Hình ảnh ‘Sư Thích Minh Tuệ’ trên một trang mạng xã hội.

TS Hoàng Đình Chung cũng nhìn nhận thực tế, hiện nay nhiều người chưa thật sự hiểu giáo pháp của Phật một cách đúng đắn và sâu sắc, có xu hướng dựa vào tha lực.

Tức là dựa vào ban phát quyền năng từ bên ngoài mình, kể cả quyền năng để hiểu về kinh Phật, quyền năng để đạt được hiểu quả của tu hành, thành ra cứ thấy tăng thấy sư là đồn thổi, tìm cách tiếp cận, tìm cách hỗ trợ, cúng dường cho sư Minh Tuệ và nghĩ mình nhận lại được phước báu.

“Đây là nghiêng về mê tín nhiều hơn chính tín. Mê tín lãng phí thời gian và tiền bạc. Nên dành thời gian đó mà đọc kinh, tĩnh tại tự tu hành, tĩnh tại cúng dường cho người thân gia đình mình, bố mẹ mình chẳng hạn” – TS Chung đưa ra lời khuyên.

Nguồn: https://plo.vn/hien-tuong-su-thay-thich-minh-tue-nhieu-nguoi-dang-nghieng-ve-me-tin-nhieu-hon-ch…