Vì sao cựu cán bộ CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự?

Ông Trần Thanh Phong, cựu Phó phòng Kế toán CDC Bình Dương cho biết, bản thân rất xúc động khi nhận được phán quyết của tòa.

Ông Phong chia sẻ với phóng viên sau phiên xử

Chiều 17/5, Tòa án nhân dân Cấp cao Hà Nội đã tuyên án đối với 11 bị cáo trong vụ án Việt Á.

Trong đó, tòa quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho ông Trần Thanh Phong, cựu Phó phòng Kế toán CDC Bình Dương.

Trước đó, ông Phong bị tòa cấp sơ thẩm tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Phong vẫn kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, ông Phong không hưởng lợi cá nhân, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khai báo thành khẩn. Bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi.

Mặc dù vậy, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung. So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi.

Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ông Phong. HĐXX cấp phúc thẩm cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong phần xét hỏi, thẩm phán, chủ tọa yêu cầu ông Phong giải thích tại sao là người duy nhất được án treo trong số 11 bị cáo có đơn kháng án, nhưng bị cáo vẫn kháng cáo? ông Phong cho rằng, bản thân bị cáo thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu để CDC Bình Dương mua kit test từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ sau phiên xử, ông Trần Thanh Phong cho biết, ông rất xúc động khi nhận được bản án mà cấp phúc thẩm đưa ra. Bản thân ông thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu để CDC Bình Dương mua kit test từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự. Việc này giống như tòa sơ thẩm đã miễn trách nhiệm hình sự cho lãnh đạo của ông là ông Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Theo ông Phong, bản thân ông cũng cũng như ông Nguyễn Thành Danh, chỉ tập trung làm việc để cứu người chứ không nhận “một đồng cảm ơn” hay bất kỳ lợi ích gì của Việt Á. Trong quá trình chống dịch, UBND tỉnh Bình Dương cũng luôn sát sao chỉ đạo “không gặp gỡ” với các đơn vị hỗ trợ tỉnh nhà chống dịch, tất cả tập trung cao nhất cho công tác cứu giúp người dân.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-cuu-can-bo-cdc-binh-duong-uoc-mien-trach-nhiem-hinh-su-a664113…