Ông Hun Sen: Tàu chiến Trung Quốc không thể đi qua kênh đào Phù Nam Techo

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen khẳng định thiết kế của kênh đào Phù Nam Techo không đủ lớn để các tàu chiến có thể đi qua.

Ngày 16-5, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen khẳng định kênh đào Phù Nam Techo không đủ lớn để các tàu chiến đi qua, theo tờ Khmer Times.

Bình luận của ông Hun Sen được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin rằng kênh đào Phù Nam Techo được xây dựng để các tàu chiến Trung Quốc di chuyển qua.

Cựu thủ tướng Campuchia lưu ý rằng nước này duy trì quan hệ bền chặt với Việt Nam, và Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nên không có cơ sở để xảy ra xung đột giữa các bên.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Ảnh: KHMER TIMES

Ông Hun Sen cũng thúc giục chính phủ nước Campuchia bắt đầu xây kênh đào Phù Nam Techo càng sớm càng tốt để phục vụ cho kinh tế quốc gia cũng như chấm dứt dư luận liên quan kênh đào này.

“Tôi muốn đưa ra ý kiến với Chính phủ Hoàng gia về dự án kênh đào Phù Nam Techo. Hãy mở công trường xây dựng càng sớm càng tốt, không cần phải chờ đợi nữa. Chúng ta phải nghĩ về nền kinh tế của mình. Chúng ta phải phải nghĩ về nền độc lập dân tộc của mình” – ông Hun Sen nói.

Theo ông Hun Sen, kênh đào Phù Nam Techo sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm của Campuchia nhờ giảm chi phí vận chuyển, đồng thời kênh đào này cũng sẽ đóng vai trò là hệ thống thủy lợi ở phía Tây Nam Campuchia, tăng sản lượng thủy sản và giảm lũ lụt.

Theo Khmer Times, kênh đào Phù Nam Techo dự kiến dài 180km, nối từ khu vực Prek Takeo trên sông Mê Kông đến Prek Ta Ek và Prek Ta Hing trên sông Bassac, sau đó đổ ra Vịnh Thái Lan ở Tây Nam Campuchia.

Dự án có kinh phí khoảng 1,7 tỉ USD, sẽ khởi công vào cuối năm nay và thời gian xây dựng khoảng 4 năm.

Nguồn: https://plo.vn/ong-hun-sen-tau-chien-trung-quoc-khong-the-di-qua-kenh-dao-phu-nam-techo-post7910…