Động thái mới của Mỹ nhằm gây áp lực với Nga

Ông Biden đã ký luật cấm nhập khẩu uranium (đã làm giàu) từ Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo Guardian, việc ông Biden ký luật mới nhắm vào uranium đã làm giàu của Nga là động thái mới nhất của Washington nhằm gây sức ép lên Moscow về cuộc xung đột ở Ukraine.

Lệnh cấm nhập khẩu mới của Mỹ, ký ngày 13/5 (giờ địa phương), sẽ có hiệu lực sau 3 tháng. Trong trường hợp có lo ngại về nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân, luật mới cho phép Bộ Năng lượng Mỹ sử dụng quyền miễn trừ.

Luật mới cũng giải phóng số tiền 2,7 tỷ USD để tăng công suất trong ngành nhiên liệu uranium của Mỹ.

Nga là nhà cung cấp uranium (đã làm giàu) hàng đầu thế giới. Khoảng 24% uranium đã làm giàu của Nga được Mỹ sử dụng để chạy các nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Kể từ ngày đầu xung đột Nga – Ukraine, Nhà Trắng đã ra lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt Nga, trong nỗ lực mà Washington xem là sẽ cắt nguồn thu từ nước ngoài của Moscow. Kể từ đó, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt với Nga và ngành năng lượng của nước này.

Theo Guardian, việc Mỹ tới giờ mới ban hành lệnh cấm uranium của Nga một phần là do sự phụ thuộc của Mỹ vào nhập khẩu uranium của Nga. Washington lo ngại, 93 lò phản ứng hạt nhân của nước này có thể bị gián đoạn do thiếu nhiên liệu.

Một báo cáo của Hạ viện Mỹ về đạo luật mới được ký cho thấy, dù Mỹ là thị trường lớn nhất về nhiên liệu hạt nhân nhưng khả năng làm giàu uranium trong nước của Washington chỉ có thể cung cấp 30% nhiên liệu cần thiết cho hàng chục lò phản ứng hạt nhân của Mỹ.

Báo cáo nhấn mạnh sự phụ thuộc của Mỹ vào “công ty điện hạt nhân thuộc sở hữu của nhà nước Nga – Rosatom – và công ty con của nó – Tenex”.

Tuần trước, bà Kathryn Huff, trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, cho biết, Washington đã đề phòng từ năm 2022 về khả năng Nga sẽ dừng bán uranium cho Mỹ. Đồng thời, Washington cũng tăng cường năng lực làm giàu uranium trong nước kể từ thời điểm đó.

Bình luận về đạo luật mới được ông Biden ký, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho rằng: “Luật này sẽ củng cố an ninh kinh tế và năng lượng của chúng ta bằng cách giảm bớt và cuối cùng là không còn phụ thuộc vào Nga về năng lượng hạt nhân dân sự”.

Theo Reuters, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng động thái mới của Washington đang dẫn đến những “cú sốc” trong quan hệ kinh tế toàn cầu, nhưng không mang lại kết quả mà Mỹ mong muốn.

“Sự cân bằng mong manh giữa các nhà xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm từ uranium đang bị phá vỡ”, Đại sứ quán Nga tại Mỹ dẫn lời ông Antonov. “Cuộc sống đã khẳng định rằng nền kinh tế Nga sẵn sàng cho mọi thách thức và nhanh chóng ứng phó với các khó khăn đang xuất hiện, thậm chí còn có lợi từ các tình hình đó. Lần này cũng vậy”.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/dong-thai-moi-cua-my-nham-gay-ap-luc-voi-ng…