Ông Blinken: Mỹ sẽ giúp Ukraine tạo ra khác biệt trước Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 14-5 cho biết gói viện trợ vũ khí mới của Mỹ sẽ có tác động trên chiến trường Ukraine.

Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhân chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, ông Blinken cho hay: “Gói viện trợ đang được triển khai, một số đã được chuyển đến và sẽ còn nhiều hơn nữa. Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc xung đột với Nga”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14-5. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Zelensky khen ngợi gói viện trợ quan trọng của Mỹ và gửi lời cảm ơn vì sự hỗ trợ của lưỡng đảng ở Washington.

Theo hãng tin Reuters, tổng thống Ukraine cho rằng thiếu hụt lớn nhất của Ukraine hiện nay là khí tài phòng không, đồng thời nói với ông Blinken rằng Kiev cần hai khẩu đội phòng không Patriot cho khu vực Kharkiv, nơi đang hứng chịu các cuộc không kích dữ dội của Nga.

Tổng thống Ukraine cho biết ông cũng muốn thảo luận về các đảm bảo an ninh với Mỹ bên cạnh việc đề nghị ông Blinken kêu gọi sự ủng hộ từ nhiều quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình cấp cao sắp tới, dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng 6.

Ukraine hy vọng những cam kết mới về vũ khí của phương Tây sẽ giúp nước này giành lại thế chủ động trên chiến trường và giành lại 1/5 lãnh thổ bị Nga kiểm soát. Ông Blinken nhấn mạnh Mỹ tin rằng Ukraine sẽ tự đứng vững về mặt quân sự, kinh tế, dân chủ trong thời gian tới.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ đến Ukraine kể từ khi quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỉ USD vào tháng trước. Đây là chuyến thăm thứ 4 đến Ukraine của ông Blinken kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2-2022. Lần gần nhất ông đến Ukraine là vào tháng 9 năm ngoái.

Hôm 13-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ chuyển giao vũ khí cho Ukraine và đảo ngược tình thế bất lợi hiện nay. Ông Sullivan cũng nói thêm pháo binh, máy bay đánh chặn phòng không và tên lửa đạn đạo tầm xa đã được chuyển giao, một số trong số đó đã đến tiền tuyến.

Nguồn: https://nld.com.vn/ong-blinken-my-se-giup-ukraine-tao-ra-khac-biet-truoc-nga-196240514165857232….