Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ

Dưới đây là những hình ảnh ngoạn mục của vũ trụ được NASA công bố gần đây với những dữ liệu được tập hợp từ các kính thiên văn hiện đại nhất thế giới.

Hình ảnh thiên hà Phantom nằm cách Trái đất 32 triệu năm ánh sáng kết hợp dữ liệu từ Kính thiên văn James Webb và Kính thiên văn Hubble.

 

Kính thiên văn James Webb ghi lại vẻ đẹp ngoạn mục của thiên hà Cartwheel nằm cách Trái đất 500 triệu năm ánh sáng.

 

NASA công bố hình ảnh ấn tượng của Tinh vân Tarantula trải dài trên 340 năm ánh sáng, cho thấy hàng chục nghìn ngôi sao trẻ trước đó bị bụi sao che khuất.

 

Khu vực bên trong của Tinh vân Orion được quan sát bởi NIRCam của Kính thiên văn James Weebb. Hình ảnh này đã tiết lộ chi tiết hơn về cách thức các vì sao và các hệ hành tinh được hình thành.

 

Kính thiên văn James Webb là kính thiên văn ghi lại hình ảnh rõ ràng nhất của các vành đai sao Hải Vương trong 30 năm qua.

 

Thiên hà xoắn IC 5332 nằm cách Trái đất 29 triệu năm ánh sáng. Công cụ MIRI của Kính thiên văn James Webb đã xuyên qua lớp bụi sao để quan sát được các phần “xương” của thiên hà này.

 

Kính thiên văn James Webb và Kính thiên văn Hubble đã cùng ghi lại hình ảnh cặp thiên hà VV 191. James Webb quan sát thiên hà hình elip sáng hơn ở bên trái và thiên hà xoắn ở bên phải dưới ánh sáng cận hồng ngoại trong khi Hubble thu thập dữ liệu dưới dạng ánh sáng có thể nhìn thấy và ánh sáng cực tím.

 

Hai ngôi sao nằm trong hệ sao nhị phân WR140 tạo ra những vòng sáng 8 năm/lần.

 

Kính thiên văn James Webb Space ghi lại hình ảnh “Các cột Sáng tạo” (Pillars of Creation) nằm trong chòm sao Serpens, cách Trái đất khoảng 6.500 – 7.000 năm ánh sáng. Lớp bụi trong khu vực hình thành sao, chứ không phải chính những ngôi sao, là điểm đáng chú ý với hình dạng như những bóng ma.

 

Hai thiên hà đang sáp nhập vào nhau trong chòm sao Delphinus.