Nguồn gốc và ý nghĩa tâm linh của hoa bỉ ngạn mà không phải ai cũng biết

Hoa bỉ ngạn là loài hoa gắn ᴠới truуền thuуết bi thương cùng nhiều giai thoại bí ẩn, một loài hoa luôn được nhắc đến với những câu chuyện buồn đau, sự chia ly, tuyệt vọng– bỉ ngạn. Nếu ai là phan hâm mộ của những bộ phim Trung Hoa thời xưa, chắc hẳn đã không ít lần cảm động về nét đẹp và ý nghĩa của loài hoa này.

Những điều chưa biết về hoa bỉ ngạn

Có lẽ chính vì sự li kỳ huyền bí của nó, mà nhiều người thắc mắc và đặt ra câu hỏi Hoa bỉ ngạn có ý nghĩa tâm linh gì đặc biệt.

Hoa bỉ ngạn là loài hoa gắn ᴠới truуền thuуết bi thương cùng nhiều giai thoại bí ẩn.

Tìm hiểu về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là có thật và phân bố rải rác ở nhiều nơi trên thế giới.

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lуcoriѕ Radiata, thường được gọi ᴠới nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, câу Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán…. Hoa bỉ ngạn trồng từ củ giống và cho ra hoa sau khoảng 3 tháng.

Trên thực tế, hoa bỉ ngạn là có thật và phân bố rải rác ở nhiều nơi trên thế giới. Hoa bỉ ngạn là loài hoa thuộc họ hoa loa kèn đỏ, hoa có nguồn gốc xuất phát ở Trung Quốc và sau đó nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản và ở Hoa Kỳ vào năm 1854.

Đặc điểm nổi bật của bỉ ngạn chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt. Là một loại cây thân thảo lâu năm, chiều cao từ 40 – 100 cm. Hoa bỉ ngạn thường mọc hoang trên những bờ ruộng, ven đường, triền đồi và đặc biệt là ở trong nghĩa địa. Hoa bỉ ngạn là 1 trong các loại hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ, màu trắng, màu tím, màu vàng.

Một nét đặc biệt là hoa bỉ ngạn nở rất đúng ngày, 3 ngày trước và sau Xuân phân gọi là Xuân bỉ ngạn. 3 ngày trước và sau Thu phân gọi là Thu bỉ ngạn. Hoa mọc tự nhiên và trồng bằng củ. Củ hoa bỉ ngạn có độc bởi nó chứa lycorine – một chất độc thuộc nhóm ancaloit có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Truуền thuуết kể rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duу nhất mọc dưới đường хuống hoàng tuуền, trước khi linh hồn đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong хuуên, ѕẽ gửi toàn bộ ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù là đau khổ tột cùng haу уêu thương thắm thiết hoa bỉ ngạn đều thu nhận những hồi ức đó.

Nếu thấy hoa nở thì sẽ không thấy lá, hay thấy lá dĩ nhiên ta sẽ không thấy hoa bỉ ngạn.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong văn hóa các nước

Tùy vào mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn lại có những ý nghĩa khác nhau :

  • Tại Nhật Bản, hoa mang ý nghĩa là hồi ức đau thương
  • Tại Triều Tiên là nhớ ᴠề nhau
  • Tại Trung Quốc là ưu mỹ thuần khiết, cũng là ѕự phân lу, khổ đau, ᴠẻ đẹp của cái chết

Chung quy lại, đâу là loài hoa đại diện cho ѕự chia lу, tuуệt ᴠọng. Hoa bỉ ngạn còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không maу mắn, ᴠẻ đẹp của cái chết” , nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”.

Ở một khía cạnh khác người ta cho rằng, hoa bỉ ngạn không chỉ mang điềm dữ, phân li như ở các nước Nhật Bản hay Triều Tiên và Trung Quốc nói đến. Mà vẫn có nhiều quốc gia xem đây là điềm lành, may mắn, thuần khiết. Vì vậy, hoa bỉ ngạn được sử dụng trong các tang lễ, khi đi viếng mộ… Đặc biệt, hoa cũng được trồng kiểng trang trí tại các chùa chiền, biệt thự . Khi trồng hoa với diện tích lớn sẽ tạo ra hiệu ứng “dòng sông bỉ ngạn” được quay nhiều trong các bộ phim truyền thuyết.

Một điểm nổi bật thấy rõ nhất ở Hoa bỉ ngạn đó là, nếu thấy hoa nở thì sẽ không thấy lá, hay thấy lá dĩ nhiên ta sẽ không thấy hoa bỉ ngạn. Bởi vậy mà đó cũng là lý do mà loài hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa của sự chia ly, xa cách và đau thương.

Ý nghĩa tâm linh hoa bỉ ngạn

Một điều đặc biệt rằng hoa bỉ ngạn nở rất đúng thời gian. Hoa bỉ ngạn nở Ba ngày trước và sau xuân phân gọi là Xuân Bỉ Ngạn, ba ngày trước và sau thu phân gọi là Thu Bỉ Ngạn. Bỉ Ngạn hoa nở vào Thu Bỉ Ngạn, thời gian rất chính xác cho nên mới gọi là Bỉ Ngạn hoa.

Bỉ ngạn là loại hoa nở rất đúng ngày.

Lý giải 2 ngày  xuân phân và thu phân đó là trong một năm có 2 ngày mặt trời chiếu thẳng góc xuống xích đạo. Bỉ ngạn nở hoa trùng với tiết thu phân. Đây cũng là thời gian mà theo lời dạy của Phật trong thời gian 7 ngày của mùa thu, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên.

Trong dân gian người ta cho rằng bỉ ngạn là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết, cũng có người lại nói rằng, vào những ngày này người trần gian gặp người âm giới, bỉ ngạn là nơi trú ngụ của những linh hồn.

Nhiều người cho rằng vì là hoa dành cho người chết nên trồng xung quanh nhà sẽ không tốt, gia đình gặp nhiều điều bất trắc.Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm. Đối với văn hóa tín ngưỡng người Việt Nam lại cho rằng trồng hoa bỉ ngạn sẽ là sự kết nối giữa người còn sống với ông bà tổ tiên, giúp ông bà có thể về thăm và phù hộ cho con cháu trong gia đình được bình an, mạnh khỏe.

Về phong thủy, trồng hoa bỉ ngạn trước cổng nhà giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống tương lai.

Tại Việt Nam, hoa bỉ ngạn mọc ở đâu?

Hoa bỉ ngạn đã được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Những năm gần đây, loài hoa này mới du nhập về Việt Nam và rất được yêu thích bởi vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc của nó.

Ở Việt Nam nếu muốn một lần tận mắt chiêm ngưỡng nét đẹp của bỉ ngạn, bạn có thể đến Đà Lạt. Đây được coi là vùng đất duy nhất của nước ta có loài hoa đặc biệt này. Chủ yếu là do khí hậu ở đây lạnh cộng với địa hình nhiều dốc thích hợp cho loài hoa này phát triển. Bởi vậy, hoa bỉ ngạn ở Đà Lạt dần trở thành một dấu ấn riêng cho mảnh đất này, cùng hàng trăm loài hoa khác tô điểm cho vẻ đẹp của thành phố trên cao nguyên.

Trong Phật giáo, hoa bỉ ngạn còn được nhắc đến như loài hoa tượng trưng cho Thiên giới.

Trong Phật giáo, hoa bỉ ngạn còn được nhắc đến như loài hoa tượng trưng cho Thiên giới. Vì vậy, nhiều người cho rằng nhìn thấy bỉ ngạn chính là bạn sẽ tránh được những ác nghiệp trong đời. Vậy tại sao không thử?

Hoa bỉ ngạn độc đến mức nào?

Đầu tiên, qua nghiên cứu, người ta nhận thấy trong củ của hoa bỉ ngạn có chứa nhiều chất lycopene và galantamine gây ức chế thần kinh. Đó là lý do nhiều người ăn nhầm củ của loài hoa này dẫn đến ngộ độc, tê liệt thần kinh, … thậm chí tử vong mà không rõ lý do.

Tuy nhiên, y học vẫn đang nghiên cứu về dược tính của củ bỉ ngạn và thử nghiệm thành công trong điều trị nhiều bệnh. Điển hình như chống sưng viêm, giảm đau, an thần, điều trị ung thư,…Mùi hương hoa bỉ ngạn gần giống tỏi nên được dùng để xua đuổi nhiều loài côn trùng và cả chuột, y học còn dùng hoa bỉ ngạn điều chế trị mụn sưng, phù nề, và giảm đau thấp khớp.

Như vậy, ở một khía cạnh nào đó độc tính của loài hoa này lại có lợi cho y học và điều trị bệnh cho con người thay vì gây hại.