Vì sao quân đội Nga đẩy mạnh sử dụng xe địa hình 4 bánh, xe gắn máy ở Ukraine?

Trong bối cảnh chiến trường ở Ukraine ngày càng phụ thuộc vào hỏa lực tầm xa và máy bay không người lái (UAV), quân đội Nga đã có những dấu hiệu thích ứng, chuyển sang sử dụng các phương tiện di chuyển linh hoạt.

Nhóm binh sĩ Nga chiến đấu ở Ukraine bằng xe gắn máy.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, không chỉ xe tăng mà các xe bọc thép cũng rất dễ bị tổn thương do các máy bay không người lái (UAV) tự sát hoạt động dày đặc ở tiền tuyến.

Tại nhiều khu vực giao tranh, một số đơn vị quân đội Nga đã hạn chế sử dụng xe bọc thép, xe tăng và chuyển sang sử dụng các phương tiện linh hoạt hơn nếu nhiệm vụ chiến đấu cho phép, Bộ Quốc phòng Anh hôm 13/5 công bố báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, các lực lượng trinh sát Nga đang dần chuyển sang sử dụng xe địa hình 4 bánh hoặc xe gắn máy để tấn công các vị trí của quân đội Ukraine.

Kể từ tháng 2/2024, các binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến nhận thấy xu hướng quân đội Nga sử dụng các phương tiện vốn được xem là khá lạ lẫm trên chiến trường.

Xe gắn máy và xe địa hình 4 bánh của Nga tỏ ra hiệu quả khi có thể dễ dàng né tránh hỏa lực từ pháo binh Ukraine. Các phương tiện này tuy không thể hoàn toàn tránh được nguy cơ bị UAV tự sát tấn công, nhưng vẫn tạo ra khó khăn nhất định cho Ukraine.

“Có vẻ như quân đội Nga đang tích cực sử dụng các phương tiện gọn nhẹ và cơ động trong các hoạt động trinh sát, phát hiện cứ điểm phòng thủ Ukraine. Nhiệm vụ vô hiệu hóa cứ điểm sau đó được thực hiện bằng các hệ thống pháo tầm xa, máy bay ném bom hoặc UAV tự sát”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh lưu ý, có nhiều trường hợp UAV tự sát Ukraine vô hiệu hóa thành công các binh sĩ Nga di chuyển trên xe gắn máy hoặc xe địa hình 4 bánh.

Xe địa hình Desertcross 1000-3 do quân đội Nga sử dụng được cho là có nguồn gốc từ nước ngoài.

Theo nhận định của tình báo phương Tây, Nga được cho là đã mua hàng ngàn xe địa hình (ATV) Desertcross 1000-3 có nguồn gốc từ nước ngoài.

Rob Lee, chuyên gia quân sự Mỹ, nói về việc trung đoàn lính thủy đánh bộ số 177 của Nga còn lắp thêm thiết bị chống UAV trên xe địa hình.

Một chỉ huy đơn vị quân đội Ukraine, nói sự thay đổi trong việc sử dụng phương tiện di chuyển trên chiến trường của Nga cũng dẫn đến thay đổi về tần suất tấn công.

Quân đội Nga không còn tiến công ồ ạt bằng xe bọc thép nữa mà sử dụng các nhóm trinh sát nhỏ di chuyển phân tán trên chiến trường bằng xe địa hình để tìm lỗ hổng trong tuyến phòng thủ của Ukraine, đại tá Pavlo Fedosenko, chỉ huy Lữ đoàn Xung kích số 92, nói.

Tuần trước, Nga đã mở cuộc tiến công ở vùng Kharkiv và sau hai ngày đã kiểm soát 9 ngôi làng gần biên giới. Oleh Syniehubov, Thống đốc vùng Kharkiv do Ukraine bổ nhiệm, nói quân đội Nga tiến công theo các nhóm nhỏ và dàn trải theo nhiều hướng. Điều này khiến Ukraine gặp khó khăn trong việc ngăn chặn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-quan-oi-nga-ay-manh-su-dung-xe-ia-hinh-4-banh-xe-gan-may-o-ukr…