Thượng nghị sĩ Mỹ nói về bom nguyên tử 1945, Ngoại trưởng Nhật Bản liền phản ứng

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa lên tiếng trước việc 1 nghị sĩ Mỹ đề cập nhiều lần tới vụ Mỹ ném bom nguyên tử năm 1945 xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki khi tranh luận về sự hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa

Trong cuộc thảo luận tại Quốc hội ngày 8-5 về việc đình chỉ một phần các lô vũ khí của Mỹ cho Israel, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói: “Hãy cho Israel những gì họ cần để chiến đấu trong cuộc chiến mà họ không thể thua. Cần phải có một Hiroshima và Nagasaki khác”.

Hôm 12-5, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình NBC News, ông Graham, một lần nữa, đề cập đến quyết định của Mỹ ném bom nguyên tử xuống 2 thành phố của Nhật Bản hồi năm 1945, trong đó ông nói rằng: “Đó là quyết định đúng đắn” và “Hãy cho Israel những quả bom mà họ cần để kết thúc chiến tranh”.

Thượng nghị sĩ Graham đã phát biểu như trên mặc dù Nhật Bản đã nói với văn phòng của ông rằng những phát biểu của ông vào ngày 8-5 là không phù hợp.

Phát biểu với các phóng viên hôm 14-5, Ngoại trưởng Kamikawa cho biết những phát biểu mới nhất của ông Graham là vô cùng đáng tiếc.

Lưu ý rằng thảm họa ở Hiroshima và Nagasaki không bao giờ được lặp lại, Ngoại trưởng Kamikawa nói Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy sự hiểu biết chính xác về thực tế tàn khốc của vũ khí hạt nhân.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/thuong-nghi-si-my-noi-ve-bom-nguyen-tu-1945-ngoai-truong-nhat-ban-lie…