Trong 2 ngày, Nga tịch thu gần 1 tỷ USD tài sản của phương Tây

Các động thái mới được cho là đòn đáp trả của Moscow khi phương Tây tìm cách tịch thu hàng trăm tỷ USD tài sản ở nước ngoài của Nga.

Một chi nhánh của ngân hàng Deutsche Bank ở Tây Ban Nha (ảnh: Reuters)

Hôm 18/5, một tòa án ở Nga đã ra lệnh tịch thu bất động sản, tài khoản thanh toán và cổ phiếu của Deutsche Bank (ngân hàng Đức) tại Nga trong một vụ kiện có liên quan.

Theo Reuters, Deutsche Bank là một trong những ngân hàng cho vay bảo lãnh theo hợp đồng xây dựng dự án nhà máy xử lý khí đốt tại Nga với công ty hóa chất Linde của Đức. Tuy nhiên, hợp đồng này bị chấm dứt do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Vụ kiện nhằm vào Deutsche Bank được đệ trình bởi công ty RusChemAlliance, có trụ sở tại St Petersburg. RusChemAlliance (do Gazprom sở hữu 50% vốn) đồng thời cũng là nhà điều hành dự án xây dựng nhà máy xử lý khí đốt.

Theo yêu cầu của RusChemAlliance, tòa án Nga đã ra lệnh tịch thu số tiền lên tới 259,36 triệu USD bao gồm cổ phiếu, bất động sản và tài khoản thanh toán của Deutsche Bank tại Nga.

Một số công ty con và Trung tâm Công nghệ Deutsche Bank tại Nga của Deutsche Bank cũng bị tịch thu.

Deutsche Bank chưa đưa ra bình luận sau phán quyết của tòa án.

Trước đó, hôm 17/5, một tòa án Nga cũng ra lệnh tịch thu tài khoản thanh toán, cổ phiếu và bất động sản của UniCredit (tập đoàn ngân hàng và tài chính Italia) chi nhánh tại Nga.

Theo Reuters, phán quyết này có liên quan đến 462,7 triệu euro (khoảng 503 triệu USD) tài sản của UniCredit ở Nga.

Trong một báo cáo năm 2023, UniCredit cho biết, họ đang bị một công ty năng lượng Nga kiện tại tòa án St Petersburg với yêu cầu thực hiện hợp đồng bảo lãnh xây dựng trị giá 444 triệu euro (hơn 483 triệu USD).

Dự án này bị chấm dứt do lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Sau Ngân hàng Quốc tế Raiffeisen của Áo, UniCredit là ngân hàng cho vay lớn nhất của châu Âu còn hoạt động ở Nga.

Hôm 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ dự định sử dụng tài sản bị tịch thu của Nga để cung cấp tài chính cho Ukraine tái thiết.

“Quốc hội Mỹ đã trao cho chúng tôi quyền tịch thu tài sản của Nga ở Mỹ”, ông Blinken nói, lưu ý rằng các nước thuộc nhóm G7 có thể đưa ra hành động tương tự.

Hôm 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép tịch thu tài sản của Nga. Thượng viện Mỹ chưa thông qua dự luật này.

Khoảng 300 tỷ USD tài sản ở nước ngoài của Nga đang bị phương Tây đóng băng, chủ yếu là ở châu Âu. Nhiều nước châu Âu đang thảo luận về việc tịch thu tiền lãi từ tài sản của Nga để gửi cho Ukraine.

Hôm 23/4, Chủ tịch Thượng viện Nga – bà Valentina Matviyenko – cho biết, Moscow đang soạn thảo luật để đáp trả phương Tây.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đáp trả. Chúng tôi đã soạn thảo một dự luật và sẵn sàng xem xét ngay lập tức các biện pháp trả đũa. Châu Âu sẽ tổn thất nhiều hơn chúng tôi”, bà Matviyenko nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/trong-2-ngay-nga-tich-thu-gan-1-ty-usd-tai-san-cua-phuong-tay-a664243…