Nga tuyên bố chặn cuộc tập kích của Ukraine, phá hủy 9 tên lửa ATACMS và 60 UAV

Giới chức Nga ngày 19/5 nói Ukraine đã phóng 9 tên lửa đạn đạo ATACMS do Mỹ cung cấp nhằm vào bán đảo Crimea và phóng ít nhất 60 máy bay không người lái (UAV) tự sát nhằm vào các mục tiêu ở Nga.

Quân đội Ukraine đã tăng tần suất sử dụng tên lủa đạn đạo ATACMS sau khi được Mỹ cung cấp bổ sung vào tháng trước.

Trong tuyên bố ngày 19/5, Bộ Quốc phòng Nga nói các hệ thống phòng không đã đánh chặn 9 tên lửa ATACMS do Ukraine phóng nhằm vào bán đảo Crimea, 57 UAV ở vùng Krasnodar và 3 UAV ở vùng Belgorod, theo Reuters.

Nhà chức trách địa phương Nga nói các mảnh vỡ UAV rơi xuống nhà máy lọc dầu Slavyansk ở vùng Krasnodar khiến nhà máy phải tạm dừng hoạt động.

Slavyansk là nhà máy lọc dầu tư nhân ở vùng Krasnodar với công suất 4 triệu tấn dầu mỗi năm, tương đương khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Phía Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận. Không quân Ukraine ngày 19/5 tuyên bố đánh chặn toàn bộ 37 UAV do Nga phóng trong đêm.

“Các đơn vị phòng không của chúng tôi đã ngăn chặn 37 UAV Nga ở Kiev, Odessa, Mykolaiv, Sumy, Sumy, Vinnytsia, Zhytomyr, Cherkasy và Kherson”, Tư lệnh không quân Ukraine, trung tướng Mykola Oleshchuk cho biết, theo Reuters.

Thống đốc vùng Odessa do Ukraine bổ nhiệm, Oleh Kiper nói 20 UAV bị đánh chặn trên địa bàn. “Một tòa nhà hành chính ở vùng bị hư hại do mảnh vỡ UAV. Không có thương vong về người”, ông Kiper nói.

Ukraine được cho là đã đẩy mạnh các cuộc tập kích tầm xa nhằm vào lãnh thổ Nga và bán đảo Crimea kể từ khi Moscow phát động cuộc tiến công ở Kharkiv vào ngày 10/5.

Trong tuyên bố ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội đã kiểm soát làng Starytsia ở vùng Kharkiv. Các lực lượng phòng thủ dọc biên giới vùng đông bắc Ukraine đã bị đẩy lùi, thông báo cho biết.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-tuyen-bo-chan-cuoc-tap-kich-cua-ukraine-pha-huy-9-ten-lua-atacms-…