Tình tiết đáng chú ý trong vụ rơi trực thăng khiến tổng thống Iran tử vong

Nhà phân tích hàng không Kyle Bailey cho rằng việc không có cuộc gọi khẩn cấp nào từ phi công trực thăng chở tổng thống Iran hoặc một thành viên phi hành đoàn khác cho thấy đã xảy ra sự cố mất kiểm soát nghiêm trọng.

Ông Bailey nói với kênh Al Jazeera nếu trực thăng gặp vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng giữa chuyến bay, nhiệm vụ đầu tiên của phi công là duy trì việc điều khiển máy bay, sau đó là liên lạc.

Xe cứu thương và các phương tiện khác chạy trên con đường đầy sương mù sau vụ tai nạn trực thăng chở tổng thống Iran. Ảnh: Reuters

Ông Bailey nói thêm: “Về cơ bản, chúng tôi không thấy bất kỳ cuộc liên lạc nào… vì có thể phi công chỉ tập trung vào việc hạ cánh trực thăng hoặc giữ cho trực thăng tiếp tục bay”.

Nhà phân tích này cũng lập luận vụ tai nạn có thể xảy ra khi phi công điều khiển hạ cánh trực thăng hoặc do trục trặc kỹ thuật. Một khả năng khác là hỏng đuôi trực thăng.

Ông Bailey nói thêm điều kiện thời tiết xấu và địa hình núi cao cũng có thể góp phần vào vụ tai nạn chết người.

Trong khi đó, theo Tasnim News (Iran), thi thể của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng được chuyển đến TP Tabriz, trong đó gồm Tổng thống Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian. Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cũng đã kết thúc.

Trên trực thăng gặp nạn có tổng cộng 9 người.

Đoạn phim cho thấy đội cứu hộ và lực lượng Quân đội đang chuyển thi thể các nạn nhân trong vụ rơi trực thăng.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã tuyên bố 5 ngày quốc tang, đồng thời xác nhận việc ông Mohammad Mokhber được bổ nhiệm làm quyền tổng thống. Tính từ lúc này, Iran có thời hạn tối đa 50 ngày để tổ chức bầu ra tổng thống kế nhiệm ông  Raisi.

Cũng như ông Raisi, ông Mokhber là người thân cận với lãnh đạo Khamenei. Ông trở thành phó tổng thống thứ nhất vào năm 2021, thời điểm ông Raisi đắc cử tổng thống.

Theo hãng thông tấn IRNA, ông Ali Bagheri Kani đã được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Ngoại giao. Ông Bagheri Kani nguyên là thứ trưởng ngoại giao Iran và từng là nhà đàm phán chính về chương trình hạt nhân nước này.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladmir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan…, đã gửi lời chia buồn. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cũng bày tỏ chia buồn.

Vài giờ sau khi thông tin tổng thống Iran thiệt mạng, lãnh đạo lực lượng Hamas (Dải Gaza), Houthi (Yemen) và Hezbollah (Lebanon) do Iran hậu thuẫn đã gửi lời chia buồn về cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi và thể hiện tình đoàn kết với Iran.

Nguồn: https://nld.com.vn/tinh-tiet-dang-chu-y-trong-vu-roi-truc-thang-khien-tong-thong-iran-tu-vong-19…