Nghị sĩ Dân chủ đầu tiên công khai kêu gọi Tổng thống Biden rút lui

Một nghị sĩ Texas là nhà lập pháp đương nhiệm đầu tiên của đảng Dân chủ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden từ chức ứng cử viên Tổng thống của đảng sau màn tranh luận yếu kém của ông vào tuần trước.

Ảnh: EPA-EFE

Theo BBC và CNN, nghị sĩ Lloyd Doggett tuyên bố: “Tôi đại diện cho khu vực từng được Tổng thống Lyndon Johnson đại diện. Trong những hoàn cảnh rất khác, ông ấy đã đưa ra quyết định rút lui khó khăn. Tôi hy vọng Tổng thống Biden cũng làm như vậy”.

Tổng thống Joe Biden đã có màn tranh luận được cho là lép vế so với đối thủ Donald Trump hồi tuần trước. Tuy nhiên, bất chấp sự lo lắng trong nội bộ đảng về tình trạng sức khỏe tinh thần của ông, Tổng thống đương nhiệm tuyên bố vẫn tiếp tục tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tuổi tác của ông Biden là một vấn đề được quan tâm trong cuộc bầu cử này, nhiều cử tri tham gia các cuộc thăm dò cho rằng nhà lãnh đạo 81 tuổi này quá già để có thể nắm quyền. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden dường như vẫn quyết tâm và khẳng định ông sẽ không rút lui. Ông hiện được cho là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Trong tuyên bố mới đây, nghị sĩ Doggett 77 tuổi cho biết, cuộc tranh luận đã củng cố quyết định của ông là thúc giục ông Biden từ chức. Ông Doggett, tuyên thệ nhậm chức năm 1995 và đang tái tranh cử, nói: “Thay vì trấn an cử tri, Tổng thống đã không thể bảo vệ một cách hiệu quả nhiều thành tựu của mình và vạch trần những lời nói dối của ông Trump”.

Ông Doggett nói thêm, có quá nhiều nguy cơ dẫn tới rủi ro Tổng thống Biden sẽ thua ông Trump vì lý do tuổi tác.

Trong tuần này, một số nhà lập pháp nổi tiếng của đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại về tuổi tác và sức chịu đựng của đương kim Tổng thống song không ai kêu gọi ông từ chức ứng cử viên Tổng thống. Ông Doggett là nhà lập pháp đương nhiệm đầu tiên của đảng Dân chủ công khai kêu gọi ông Biden rút lui.

Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu khác thừa nhận, họ lo ngại về khả năng giành chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, nhưng nhấn mạnh rằng việc lựa chọn rời khỏi cuộc đua là của riêng Tổng thống.

Nghị sĩ Jim Clyburn ở South Carolina, một trong những người ủng hộ quan trọng nhất của Tổng thống Biden, cho biết ông sẽ ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách là ứng cử viên Tổng thống của đảng nếu ông Biden rút lui.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/nghi-si-dan-chu-dau-tien-cong-khai-keu-goi-tong-thong-biden-rut-lui-229777…