Iran tuyên bố dồn toàn bộ sức mạnh để bảo vệ Hezbollah trước Israel

Một quan chức cấp cao của Iran cảnh báo, Tehran sẽ dồn toàn bộ sức mạnh quân sự của mình để hỗ trợ Hezbollah nếu Israel tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào phong trào Hồi giáo có trụ sở tại Lebanon này.

Ảnh: Gulfif

Theo RT, căng thẳng giữa Israel và nhóm Hezbollah, có quan hệ chặt chẽ với Iran, đã lên tới đỉnh điểm sau khi cuộc xung đột Israel và Hamas nổ ra vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên đã tránh được một cuộc giao tranh lớn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Financial Times, ông Kamal Kharrazi – cố vấn các vấn đề đối ngoại của lãnh tụ tối cao Iran Al Khamenei, đã nhắc lại rằng Iran không muốn một cuộc chiến trong khu vực nổ ra. Ông Kamal kêu gọi Mỹ – đồng minh then chốt của Israel, gây sức ép với nước này để ngăn chặn tình hình leo thang.

Tuy nhiên, ông Kamal nhấn mạnh rằng “tất cả người dân Lebanon, các nước Ảrập và thành viên của trục kháng chiến sẽ ủng hộ Lebanon chống lại Israel” nếu những nỗ lực tránh xung đột lớn không thành công. “Trong tình huống đó, Iran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hỗ trợ Hezbollah bằng mọi cách”.

Cái gọi là ‘trục kháng chiến’ là một liên minh không chính thức nhằm thách thức sức mạnh của Mỹ và Israel trong khu vực, bao gồm Iran, Hamas, chính phủ Syria, nhóm Houthi ở Yemen, dân quân Hồi giáo ở Iraq và một số nhóm chiến binh khác.

Một quan chức Iran nói với Financial Times rằng, Tehran khó có khả năng tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào Israel để đáp trả cuộc tấn công nhằm vào Hezbollah. Thay vào đó, họ có thể sẽ sử dụng các nhóm chiến binh Hồi giáo để trả đũa.

Tuy nhiên, hồi tháng 4, Iran đã có hành động trực tiếp chống lại Israel sau khi tuyên bố rằng Nhà nước Do Thái đã tấn công lãnh sự quán của Tehran ở Damascus, Syria, khiến một số sĩ quan quân đội Iran thiệt mạng.

Iran đã thực hiện một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel và Tel Aviv đã trả đũa bằng một số cuộc tấn công hạn chế vào Iran, nhưng hai bên đã tránh được sự leo thang lớn.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/iran-the-don-toan-bo-suc-manh-de-bao-ve-hezbollah-truoc-israel-2297741.htm…