Liên quan vụ Thuduc House: Truy nã Trịnh Tiến Dũng vì hoạt động tín dụng đen

Công an TP HCM đã phát lệnh truy nã Trịnh Tiến Dũng, người từng dính líu những sai phạm trong vụ án Thuduc House.

Ngày 15-5, Công an TP HCM cho biết vừa ra quyết định truy nã bị can Trịnh Tiến Dũng (SN 1973, ngụ quận 3) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trịnh Tiến Dũng được xác định đã tham gia đường dây cho vay lãi nặng với tiền lời 180%/năm và thu lợi bất chính số tiền lớn.

Bị can Trịnh Tiến Dũng

Liên quan vụ việc, Công an TP HCM đã tạm giam các bị can Đặng Ngọc Ngãi (SN 1963), Lâm Vĩnh Nghi (SN 1983), Võ Hoàng Danh (SN 1976), Bùi Thị Tâm (SN 1992) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hồ sơ vụ án thể hiện năm 2018, biết một phụ nữ thế chấp khu đất ở TP Thủ Đức vay 19 tỉ đồng của ngân hàng và một số cá nhân, nhóm Dũng tiếp cận, nói có thể giúp vay 50 tỉ đồng ở ngân hàng khác nhưng chủ đất phải lấy được giấy tờ đã thế chấp ra ngoài.

Sau đó, nhóm Dũng cho người này vay 19 tỉ đồng để làm thủ tục lấy giấy tờ ra khỏi ngân hàng, với lãi suất 0,5%/ngày. Do hồ sơ vay vốn gặp khó khăn, không có tiền trả nợ nên chủ đất phải chịu các khoản lãi cộng dồn, liên tiếp phải vay các khoản khác để bù vào.

Trong 1 năm, nhóm Dũng đã tính lãi hơn 47 tỉ đồng đối với người phụ nữ này. Để đảm bảo khoản vay, người phụ nữ phải ra công chứng sang tên khu đất này cho nhóm Dũng.

Khi đồng phạm sa lưới, Dũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Trịnh Tiến Dũng được xác định có liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TP HCM và nhiều đơn vị, công ty khác.

Trong vụ án Thuduc House, các đối tượng bị xử lý nhiều tội danh như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Nguồn: https://nld.com.vn/lien-quan-vu-thuduc-house-truy-na-trinh-tien-dung-vi-hoat-dong-tin-dung-den-1…