Những hiện tượng thiên văn kỳ thú trong tháng 5

Mưa sao băng Eta Aquarid đạt tới 60 sao băng một giờ ở cực điểm sẽ diễn ra trong tháng 5. Cùng với đó là hiện tượng Trăng mới, Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tháng 5 sẽ diễn ra nhiều hiện tượng thiên văn kỳ thú đáng để chiêm ngưỡng, trong đó nổi bật nhất là Mưa sao băng Eta Aquarid. Trong số tất cả các sự kiện thiên văn có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm, mưa sao băng là một trong những sự kiện thú vị nhất. Đứng dưới bầu trời lấp lánh vào đêm khuya khi phần còn lại của thế giới đang say ngủ, ngắm nhìn những ngôi sao băng lướt qua bầu trời là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong quan sát thiên văn.

Ngày 5, 6 tháng 5 – Mưa sao băng Eta Aquarid

Mưa sao băng Eta Aquarid là một mưa sao băng trên mức trung bình, đạt tới 60 sao băng một giờ ở cực điểm. Hầu hết sao băng sẽ quan sát được ở Nam bán cầu. Ở Bắc bán cầu, tần suất chỉ đạt khoảng 30 sao băng mỗi giờ. Mưa sao băng Eta Aquarids được hình thành từ những hạt bụi của sao chổi Halley – thiên thể được biết đến và quan sát từ thời cổ đại.

Tháng 5 sẽ có mưa sao băng rực rỡ Eta Aquarids.

Mưa sao băng Eta Aquarids thường xảy ra hàng năm từ 29/04 đến 28/05, cực điểm của năm nay vào đêm ngày 05/05, rạng sáng ngày 06/05. Ánh sáng của trăng gần tròn sẽ che lấp hầu như tất cả sao băng, ngoại trừ những vệt sao băng sáng nhất. Nhưng nếu kiên nhẫn, bạn vẫn có thể sẽ nhìn được một vài vệt sao băng đẹp. Tốt nhất nên quan sát ở những địa điểm tối từ sau lúc nửa đêm. Các sao băng có xu hướng tỏa ra từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), nhưng cũng có thể xuất hiện từ bất cứ đâu trên bầu trời.

Ngày 8 tháng 5 – Trăng mới

Mặt trăng sẽ nằm ở cùng phía của Trái đất với Mặt trời và sẽ không nhìn thấy được trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra lúc 10:23 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà, cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.

Ngày 9 tháng 5 – Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy đạt độ giãn dài lớn nhất về phía Tây là 26,4 độ tính từ Mặt trời. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất phía trên đường chân trời trên bầu trời buổi sáng. Hãy tìm hành tinh này ở vị trí thấp trên bầu trời phía đông ngay trước khi mặt trời mọc.

Ngày 23 tháng 5 – Trăng tròn

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái đất vì Mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 20:55 (giờ Việt Nam). Lần trăng tròn này được các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên gọi là Trăng hoa vì đây là thời điểm trong năm mà các loài hoa mùa xuân xuất hiện rất nhiều. Lần trăng này còn được gọi là Trăng Ngô và Trăng Sữa.

 

Nguồn: https://khoahoc.tv/nhung-hien-tuong-thien-van-ky-thu-trong-thang-5-134046