“Ma cà rồng” khổng lồ trong vũ trụ

Giống như ma cà rồng trong những bộ phim giả tưởng, các ngôi sao siêu lớn tới gần ngôi sao khác để “khiêu vũ” rồi lặng lẽ hút vật chất của thiên thể kia.

Một số nhà khoa học dùng kính thiên văn cực lớn tại Chile của Đài thiên văn Nam Âu để nghiên cứu những ngôi sao loại O trong dải Ngân Hà. Chúng là những ngôi sao rất nóng và cực sáng với nhiệt độ bề mặt lên tới hơn 30.000 độ C. Sao loại O có vòng đời ngắn và “cuộc sống” của chúng khá dữ dội, song chúng có vai trò quan trọng đối với quá trình tiến hóa của các thiên hà.

“Những ngôi sao loại O có kích thước cực lớn, gấp ít nhất 15 lần so với mặt trời và sáng hơn khoảng một triệu lần”, Hugues Sana, một nhà thiên văn của Đại học Amsterdam tại Hà Lan, phát biểu.

Sao loại O thường kết thúc cuộc đời bằng một vụ nổ dữ dội. Ánh sáng từ những vụ nổ ấy mạnh đến nỗi con người có thể quan sát chúng từ mọi nơi trong vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng hơn 70% sao loại O xoay quanh một ngôi sao khác, tạo nên những hệ sao đôi, Space cho biết. Trong hệ sao đôi, hai ngôi sao xoay quanh nhau.

Điều đáng chú ý là những ngôi sao loại O có mối quan hệ không bình thường với “bạn đồng hành” của chúng trong quá trình “nhảy múa” của hệ sao đôi.

“Chúng tôi biết phần lớn ngôi sao cực lớn tồn tại trong hệ sao đôi, song chúng tôi không hề nghĩ chúng lại di chuyển gần ngôi sao đồng hành đến thế”, Selma de Mink, một nhà thiên văn của Viện Khoa học Kính thiên văn tại Mỹ, phát biểu.

Hình minh họa cảnh tượng ngôi sao loại O hút vật chất từ “bạn đồng hành” của nó trong hệ sao đôi.

Các nhà thiên văn dự đoán rằng, do “hành vi ăn thịt” của sao loại O, khoảng 1/3 hệ sao đôi sẽ sáp nhập để tạo thành một ngôi sao. Điều này có nghĩa là hệ sao đôi phổ biến hơn nhiều so với mọi tính toán trước kia của giới khoa học và những ngôi sao siêu lớn trong hệ sao đôi tiến hóa theo một quá trình hoàn toàn khác so với những ngôi sao đơn.

Tuy chỉ chiếm 1% tổng số ngôi sao trong vũ trụ, các sao loại O gây nên ảnh hưởng rất lớn tới môi trường xung quanh chúng. Gió và chấn động từ những ngôi sao loại O có thể khởi động hoặc kết thúc quá trình hình thành của những ngôi sao khác, nhóm nghiên cứu cho biết. Trong quá trình tồn tại, những “ngôi sao ma cà rồng” tạo ra tất cả nguyên tố nặng trong vũ trụ. Những nguyên tố nặng có vai trò quan trọng đối với sự sống.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science.

Theo VNE, Space