Giấy bạc là gì?

Ở nhiệt độ cao, lượng nhôm trong giấy bạc bọc thực phẩm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tìm hiểu về giấy bạc

 • Màng giấy bạc là gì?
 • Cách sử dụng giấy bạc
 • Công dụng của giấy bạc

Màng giấy bạc là gì?

Màng bạc hay còn gọi là giấy bạc, giấy nhôm rất nhẹ, mỏng và đa dụng bởi loại giấy này có thành phần kim loại dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn.

Giấy bạc được sản xuất với bề mặt giấy siêu mỏng với kích thước 30×10, giấy có độ dai dễ dàng sử dụng khi uốn nắn. Đây là loại giấy bạc thông dụng và phổ biến nhất.

Giấy bạc rất hữu dụng trong nhiều trường hợp như chế biến đồ nướng, bảo quản thực phẩm…

Cách sử dụng giấy bạc

Màng giấy bạc là một sản phẩm mà hầu như ai cũng biết hoặc sử dụng qua một lần. Giấy bạc được sử dụng nhiều trong dịch vụ ăn uống. Đặc biệt là chế biến một số món nướng hấp dẫn phải kể đến như cá nường, thịt nướng.

Giấy bạc rất hữu dụng trong nhiều trường hợp như chế biến đồ nướng, bảo quản thực phẩm, tạo hình món ăn… Cách dùng giấy bạc rất đơn giản, chỉ cần lấy giấy bạc bọc bên ngoài hoặc phủ lên khuôn nướng, thức ăn chín từ từ, chín kỹ mà không bị bay hơi hay mất mùi, không cháy. Lót chảo nướng bánh giúp món bánh nướng giòn và vàng đều hơn, đồng thời giúp mặt nướng của bánh không bị khô, nứt và có thể tạo hình như ý muốn.

Dùng giấy bạc để làm mát bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ ngăn không cho không khí vào, đồ ăn không mất nước, không cho ôxy hóa thâm nhập giữ nguyên mùi vị và không bị đông đá.

Ngoài ra, màng bạc còn được sử dụng thông dụng trong dịch vụ làm nail. Giấy bạc là dụng cụ trong bộ đồ nghề làm móng, được sử dụng phổ biến trong việc ủ, tháo bề mặt móng gel, bột. Trong trường hợp bề sau một thời gian làm móng với sơn gel, gel cứng hoặc bột, khi ta muốn phá để thay thế với lớp gel, bột mới, khi đó ta sẽ sử dụng giấy bạc kết hợp hỗn hợp nước ủ tháo móng. Khi ủ móng, giấy bạc có tác dụng làm nóng, giữ nhiệt, thúc đẩy quá trình ủ phá lớp gel, bột được nhanh gọn hơn.. Khi muốn phá móng gel, bột ta sẽ sử dụng giấy bạc, nước ủ gel hoặc hỗn hợp nước lau gel kết hợp axeton kết hợp bông.

Nếu màng xốp hơi Air bubble, xốp định hình được sử dụng kèm với các loại sản phẩm khác bao gồm: thùng carton, túi PE, màng co, hạt hút ẩm, màng bạc, pallet giấy, thanh nẹp góc, dây đai, băng keo… để bảo vệ sản phẩm trong lúc vận chuyển hay bảo quản sản phẩm an toàn thì màng giấy bạc là công cụ bảo quản, cũng như chế biến sản phẩm không thể thiếu của các bà nội trợ.

Công dụng của giấy bạc

 • 1. Thay thế tạm thời cho phễu rót nước: Nếu muốn đổ nước vào chai mà không lênh láng, một là bạn phải có phễu, hai là hãy dùng tạm giấy bạc để thay thế.
 • 2. Là quần áo cùng lúc 2 mặt: Chỉ cần đặt một miếng giấy bạc vào bên trong quần áo, bạn sẽ là cùng lúc được cả 2 mặt, bởi giấy bạc có tác dụng dẫn nhiệt nhanh hơn tới mặt còn lại của quần áo.
 • 3. Dùng để mài lưỡi kéo: Khi lưỡi kéo bị cùn, hãy cắt khoảng 10 lần vào một mẩu giấy bạc. Lúc này, lưỡi kéo sẽ sắc hơn bởi các vết rỉ sét bám trên bề mặt đã bị mài đi.
 • 4. Làm tăng tuổi thọ cho pin: Nếu pin sắp hết mà chưa có ngay pin mới, hãy vo nhỏ mẩu giấy bạc rồi đặt vào đầu tiếp xúc để tăng thêm năng lượng cho pin.
 • 5. Hút tĩnh điện của quần áo: Khi giặt quần áo, hãy vứt quả bóng giấy bạc vào trong lồng giặt kèm theo. Quả bóng này sẽ có tác dụng chống tích điện cũng như bụi và tóc.
 • 6. Làm sạch bề mặt bàn là: Nếu bề mặt bàn là bị rỉ sét hoặc cháy đen, bạn có thể dùng giấy bạc để đánh sạch.
 • 7. Hỗ trợ lau rửa đồ bạc: Để lau rửa đồ bạc, hãy đặt một lớp giấy bạc xuống dưới đáy khay. Sau đó, thêm một chút baking soda, muối và nước đun sôi vào rồi ngâm trong khoảng 15 phút.

 • 8. Kích sóng wifi trong nhà: Gập tờ giấy bạc lại thành nhiều lần, sau đó đặt ngay sau ăng-ten như một chiếc màn hình. Tấm giấy bạc sẽ làm cho sóng wifi trở nên mạnh hơn.
 • 9. Chống sát chảo khi rán: Để đồ ăn không bị dính vào chảo khi rán, chúng ta có thể đặt một lớp giấy bạc lên trên lòng chảo trước khi nấu. Phương pháp này có thể thực hiện được mà không cần dầu ăn.
 • 10. Đánh bay rỉ sét trên bề mặt kim loại: Sau khi vo giấy bạc lại như quả bóng, bạn có thể dùng nó chà sát lên bề mặt kim loại để đánh bay rỉ sét.
 • 11. Dùng để hàn miệng túi nilon: Đặt một mẩu giấy bạc trên miệng túi nilon rồi dùng bàn là nóng hơ qua, bạn đã hàn được miệng túi lại.
 • 12. Ủ trắng răng: Muốn có một hàm trăng trắng mà không tốn kém, hãy trộn bột baking soda với kem đánh răng. Bôi hỗn hợp vào lớp giấy bạc rồi ủ lên răng khoảng 1 tiếng, men răng của bạn sẽ thay đổi rõ thấy.
 • 13. Phá lớp gel sơn móng tay: Vì lớp gel bám chặt vào về mặt móng hơn nên bạn cần ủ cho bong lớp gel đi. Trước tiên, hãy phủ lớp bông tẩm axeton lên móng. Ủ giấy bạc trong khoảng 10 phút rồi mới tiến hành cạo lớp gel đi.
 • 14. Ngăn chặn chuối xuất hiện màu đen: Chuối khi để lâu ngày bên ngoài nhiệt độ phòng sẽ xuất hiện hiện tượng có những vết thâm đen bên ngoài vỏ. Giấy bạc có thể giúp ngăn chặn hiện tượng này. Cách làm đó là sử dụng giấy bạc, bọc chặt phần trên của quả chuối lại. Việc làm này sẽ giúp ngăn chặn sự phát tán của athylene, làm chậm quá trình chín của chuối và chậm cả quá trình trên vỏ chuối xuất hiện các vết màu đen. Việc bọc giấy bạc cũng có thể thực hiện tương tự với các loại rau củ quả khác như cần tây, cà rốt hay các loại thường được lưu trữ trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng của chúng.
 • 15. Làm sạch vỏ thực phẩm thân rễ: Trong cuộc sống sẽ nhiều lúc ta gặp phải các loại thực phẩm thân rễ, việc vệ sinh có phần khó khăn hơn so với các loại thực phẩm khác như gừng, khoai tây, khoai mỡ… Giấy bạc có thể giúp người dùng phần nào trong việc này. Hãy vo giấy bạc lại thành một hình tròn, sau đó sử dụng để chà trực tiếp lên vỏ thực phẩm cần làm sạch. Giấy bạc sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các tạp chất hay chất bẩn từ các loại thực phẩm này. Đây cũng là cách được một số nhà hàng áp dụng thực hiện để công việc nhà bếp được dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • 16. Đẩy nhanh quá trình cấp đông thực phẩm: Về cơ bản, giấy bạc có đặc tính truyền nhiệt và giữ nhiệt tốt. Bởi vậy, không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình nấu nướng, làm nóng thực phẩm, giấy bạc cũng có thể giúp rút ngắn thời gian khi người dùng muốn cấp đông, làm lạnh thực phẩm. Khi lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông, chỉ cần bọc thực phẩm đó trong giấy bạc. Thời gian làm lạnh, làm đông thực phẩm đó sẽ được giảm xuống tương đối.