Đầu tháng 6, ngắm 6 hành tinh “diễu hành” thẳng hàng trên bầu trời

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, những người thích ngắm sao có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện hiếm khi 6 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời.

Sự kiện này được gọi là “cuộc diễu hành hành tinh”. 6 hành tinh sẽ xếp thành hàng vào ngày 3-6 tới bao gồm sao Thủy, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên vương và sao Hải vương.

Ảnh minh họa các hành tinh xếp thẳng hàng vào ngày 3-6 – (Ảnh: India Today)

Theo Đài Fox5, hành tinh xếp thẳng hàng là một thuật ngữ dùng để mô tả vị trí của các hành tinh trong Hệ Mặt trời sao cho chúng có vẻ nằm trên một đường thẳng hoặc gần nhau khi nhìn từ một điểm cụ thể, trong trường hợp của chúng ta là Trái đất.

Việc nhiều hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời không phải chuyện lạ, nhưng nhiều hành tinh thẳng hàng thì khá hiếm gặp, theo trang ScienceAlert. Trong đó, 5 hành tinh thẳng hàng thường gặp hơn so với 6 hành tinh.

Trong sự kiện ngày 3-6, các hành tinh sẽ xếp hàng kéo dài từ đường chân trời thấp ở phía đông, trong đó sao Mộc gần với đường chân trời nhất, cao dần lên là sao Thủy, sao Thiên vương, sao Hỏa, sao Hải vương và sao Thổ.

Để ngắm “cuộc diễu hành hành tinh” tốt nhất, bạn cần tìm một địa điểm có tầm nhìn rõ ràng và không bị cản trở về đường chân trời phía đông. Ngoài ra, hãy chọn nơi ít ô nhiễm ánh sáng như vùng nông thôn hoặc nơi có bầu trời tối.

Hình minh họa Mặt trời và các hành tinh trong Hệ Mặt trời – (Ảnh: Scientific American).

Thời điểm tốt nhất để quan sát “cuộc diễu hành” là khoảng 20 phút trước khi Mặt trời mọc. Đây là lúc có thể quan sát rõ nhất 6 hành tinh, theo tạp chí Astronomy.

Chúng ta có thể quan sát sao Mộc, sao Hỏa, sao Thủy và sao Thổ bằng mắt thường, song phải dùng ống nhòm hoặc kính viễn vọng mới có thể ngắm rõ sao Thiên vương và sao Hải vương.

Các ứng dụng ngắm sao cũng có thể giúp bạn tăng cường trải nghiệm. Các ứng dụng này giúp định vị các hành tinh, cung cấp bản đồ bầu trời thời gian thực để xác định chính xác vị trí của các hành tinh, thời gian mọc và lặn của chúng.

Nếu bỏ lỡ sự kiện ngày 3-6 tới, những người thích ngắm sao vẫn còn cơ hội ngắm 6 hành tinh thẳng hàng trước lúc bình minh vào ngày 28-8-2024 và 18-1-2025.

Ngoài ra, ngày 28-2-2025 sẽ có đến 7 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời.