Bắt gặp mặt trăng thứ 5 khó nắm bắt của sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã phát hiện ra mặt trăng thứ năm khó nắm bắt của sao Mộc đi qua Vết Đỏ Lớn của hành tinh khổng lồ này, mang đến cho các nhà thiên văn học một cái nhìn hiếm hoi về vệ tinh tự nhiên nhỏ bé nhưng hấp dẫn này.

Amalthea, được nhìn thấy trong hai hình ảnh của sao Mộc do tàu vũ trụ Juno của NASA chụp vào ngày 7/3/2024. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS).

Các mặt trăng nổi tiếng nhất của sao Mộc là bốn vệ tinh Galileo của nó: Io, Europa, Ganymede và Callisto, mỗi vệ tinh có chiều rộng vài nghìn km. Mặt trăng thứ năm của sao Mộc được phát hiện và là mặt trăng lớn thứ năm trong số 95 mặt trăng được biết đến của hành tinh, là Amalthea. Nó được tìm thấy vào năm 1892 bởi Edward Emerson Barnard, một nhà thiên văn học người Mỹ, một nhà quan sát trực quan xuất sắc. Ông cũng phát hiện ra Sao Barnard cũng như một loạt tinh vân tối.

Mặc dù là mặt trăng lớn thứ năm của sao Mộc nhưng Amalthea lại có kích thước khá khiêm tốn. Có hình dạng bất thường giống như một củ khoai tây, trục dài của nó chỉ trải dài 250km và điểm hẹp nhất của nó chỉ dài 128km. Các phép đo trọng lực của tàu vũ trụ Galileo của NASA vào đầu những năm 2000 đã suy luận rằng, Amalthea không khác gì một đống gạch vụn được giữ lỏng lẻo với nhau chứ không phải là đá rắn.

Giờ đây, Juno đã theo dõi Amalthea lần đầu tiên, trong chuyến bay gần sao Mộc lần thứ 59 của tàu vũ trụ, diễn ra vào ngày 7/3 năm nay. Quỹ đạo của Juno là một quỹ đạo dài, quay quanh hành tinh khí khổng lồ, với một cuộc chạm trán gần nhau cứ sau 53 ngày Trái đất.

Juno phát hiện ra Amalthea như một đốm đen nhỏ ban đầu xuất hiện trên một trong những vành đai mây đen, hồng hào của sao Mộc và sau đó di chuyển qua Vết Đỏ Lớn. Vết Đỏ Lớn là một cơn bão xoáy nghịch rộng lớn hiện có đường kính 12.500km, trong khi Amalthea nhỏ bé được hình dung cách 181.000km phía trên đỉnh các đám mây của sao Mộc.

Trên thực tế, Amalthea có quỹ đạo ngắn thứ ba trong số các mặt trăng của sao Mộc, quay quanh hành tinh khổng lồ cứ sau 0,5 ngày Trái đất trên quỹ đạo bên trong so với quỹ đạo của núi lửa Io. Nó tỏa sáng ở cường độ +14, và với độ sáng chói của nó rất gần với sao Mộc.

Amalthea là thiên thể đỏ nhất trong Hệ Mặt trời. Danh tính của lớp phủ màu đỏ này vẫn chưa được xác định, nhưng có một khả năng đó là lưu huỳnh đã được núi lửa trên Io phun ra và di chuyển xuyên không gian đến gần Amalthea.

Có một bí ẩn thậm chí còn sâu sắc hơn với Amalthea, đó là nó tỏa ra nhiều nhiệt hơn so với lượng nhiệt nhận được từ mặt trời. Một mặt trăng nhỏ như Amalthea lấy thêm năng lượng này từ đâu là câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

__________

Tiền phong