Vụ cháy chung cư mini 56 người chết: ‘Nếu đưa ra bàn cân thì xử lý hết cán bộ’

Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội chia sẻ vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân nguyên nhân sâu xa từ vấn đề quản lý xây dựng. “Nếu đưa ra bàn cân thì xử lý hết cán bộ, hết cả chuỗi hệ thống chính quyền ít nhất của phường thời điểm đó, chưa nói đến quận…” – ông Tùng cho hay. 

Chiều 1/7, tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho ý kiến về Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, trước đây quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) “thừa vẫn thừa mà thiếu vẫn thiếu và chưa có kết nối đồng bộ, thống nhất”. Vừa rồi có Luật PCCC cũng chỉ một phần. Luật này liên quan đến các bộ, ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Công an.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội – cho ý kiến trong phiên thảo luận tổ chiều 1/7.

Ông Tùng cho biết, thực tế các đơn vị ở địa phương áp dụng hành lang pháp luật vào quy định PCCC chỉ mang tính tức thời, chưa có sự đồng bộ liên thông. Từ cấp dự án, giấy phép xây dựng, thanh tra giám sát kiểm tra còn nhiều xin – cho, dẫn đến còn nhiều tồn tại kéo dài qua các thời kỳ…

Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội nêu ví dụ về vụ cháy nghiêm trọng tại quận Thanh Xuân khiến 56 người tử vong.

“Xảy ra vụ cháy chúng tôi mới lật lại từ năm 2015, nguyên nhân sâu xa từ vấn đề quản lý xây dựng. Nguyên nhân do giai đoạn đó để vi phạm xây dựng nhà sai phép, thì mới xảy ra hậu quả như thế. Đấy là nguyên nhân sâu xa. Còn các giai đoạn tiếp theo thực hiện quản lý xây dựng thế nào, quản lý PCCC như thế nào, có thực hiện hay không “để con rết bò đến tận bây giờ”. Nếu đưa ra bàn cân thì xử lý hết cán bộ, hết cả chuỗi hệ thống chính quyền ít nhất của phường thời điểm đó, chưa nói đến quận. Do đó phải có sự đồng bộ từ vấn đề cấp phép, giám sát, nghiệm thu và xử lý triệt để”, ông Tùng chia sẻ.

Về thực tế PCCC hiện nay, ông Tùng đặt câu hỏi: Đã quy trách nhiệm, tuyên truyền ra rả nhưng người dân có thực hiện hay không? Nếu không thực hiện thì có cưỡng chế không? Ví dụ như các nhà có nhiều căn hộ, có muốn cấm người ta vào nhà cũng không được vì người dân đã mua rồi.

Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho rằng, ban hành Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là rất cần thiết.

Nguồn: https://tienphong.vn/vu-chay-chung-cu-mini-56-nguoi-chet-neu-dua-ra-ban-can-thi-xu-ly-het-can-bo…