Ukraine tuyên bố Nga rút khỏi một phần thị trấn trọng điểm phía đông

Quân đội Ukraine mới đây tuyên bố lực lượng Nga đã rút khỏi một phần thị trấn trọng điểm Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk thuộc mặt trận phía Đông.

Reuters đưa tin, ngày 27/6, quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã buộc quân đội Nga phải rời khỏi một quận ở thị trấn Chasiv Yar trên mặt trận phía đông. Đây được coi là mục tiêu tiếp theo của Nga trong cuộc tiến quân qua khu vực Donetsk. Trong khi đó, báo cáo từ phía Nga lại đưa ra thông tin hoàn toàn khác.

Chasiv Yar nằm trên vùng đất cao cách Bakhmut 20km về phía tây – nơi mà lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát vào năm ngoái sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Cả Kiev và Moscow hiện đều coi Chasiv Yar là một điểm tập kết tiềm năng để Nga tiến vào các thành phố trung tâm ở phía đông tỉnh Donetsk bao gồm Kramatorsk và Sloviansk.

Ukraine tuyên bố Nga rút khỏi một phần thị trấn trọng điểm Chasiv Yar. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của lực lượng chiến đấu miền nam Ukraine Nazar Voloshyn nói với hãng tin Ukrinform rằng lực lượng Nga đã rút khỏi quận Kanal của Chasiv Yar dọc theo kênh Siverskyi Donets-Donbas, chạy dọc rìa phía đông thị trấn.

“Quân phòng thủ Ukraine quả thực đã ép lực lượng Nga ra khỏi quận Kanal ở Chasiv Yar thuộc vùng Donetsk. Đối phương không còn hiện diện ở khu vực này”, ông Voloshyn nói đồng thời tiết lộ với các cơ quan truyền thông khác của Ukraine rằng quân đội Nga đã pháo kích vào lực lượng nước này trong hơn 200 lần trong vòng 24 giờ, chủ yếu ở các hướng tiếp cận phía nam của thị trấn.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine trong một báo cáo vào tối muộn hôm 27/6 cho biết quân đội Nga đã cố gắng xuyên thủng tuyến phòng thủ nước này 6 lần gần Chasiv Yar. Trong đó, 3 cuộc tấn công đã bị đẩy lùi và giao tranh vẫn diễn ra ở khu vực này.

Đại sứ quán Ukraine tại Washington (Mỹ) đã đăng lời kêu gọi trên nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) nhằm ngăn chặn bước tiến của Nga vào Chasiv Yar, nói rằng đối phương đang “cố gắng xóa sổ thị trấn này bằng cách nhắm vào cả những nhà thờ bị hư hại và các khu chung cư dân sự”.

“Chúng ta phải ngăn chặn Nga biến nơi này thành một thành phố ma trước khi quá muộn”, bài đăng của đại sứ quán Ukraine nêu rõ. Trong khi đó, một bản tin từ hãng thông tấn Tass trích lời chỉ huy lữ đoàn Stanislav Orlov của Nga cho biết lực lượng nước này đã phá hủy một tháp thông tin trên điểm cao nhất của Chasiv Yar.

Ukraine từ lâu đã dự đoán Nga sẽ cố gắng tiến công và giành quyền kiểm soát Chasiv Yar. Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi cùng nhiều quan chức Ukraine từng cho biết vào tháng trước rằng các lực lượng của Nga đã kiểm soát được Chasiv Yar kịp trước ngày 9/5 nhưng không thành công.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ukraine-tuyen-bo-nga-rut-khoi-mot-phan-thi-tran-trong-iem…