Tổng thống Putin nói Nga không có kế hoạch giành quyền kiểm soát Kharkiv

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mátxcơva không có ý định giành quyền kiểm soát thành phố Kharkiv của Ukraine. Tuyên bố được ông Putin đưa ra khi lực lượng Nga đang giành được nhiều thắng lợi ở khu vực Kharkiv trong những ngày gần đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài hai ngày, Tổng thống Putin đã bình luận về các hoạt động của quân đội Nga ở khu vực Kharkov, khẳng định Mátxcơva đang đạt được thành công trên chiến trường bằng các hành động “theo đúng kế hoạch”.

Khi hỏi về mục tiêu của Nga ở Kharkiv, ông Putin lưu ý rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về các cuộc giao tranh gần đây trong khu vực, vì nước này “liên tục pháo kích các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod”.

Ông nhắc lại việc từng công khai cảnh báo Kiev rằng Nga sẽ phải thiết lập “vùng đệm” tại các khu vực do Ukraine kiểm soát nếu các cuộc tấn công tiếp tục.

“Đó là những gì chúng tôi đang làm. Về việc giành quyền kiểm soát Kharkiv, chúng tôi không có kế hoạch đó”.

Lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công ở vùng Kharkiv vào tuần trước, đẩy lùi lực lượng Ukraine và giành quyền kiểm soát một số khu định cư ở biên giới. Vì lý do này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài trong thời gian tới và trực tiếp đến Kharkiv – thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 16/5, ông Zelensky mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng” và nhấn mạnh rằng Ukraine “không thể để mất” thành phố này. Kiev trước đó đã công bố việc triển khai lực lượng dự bị đến Kharkiv.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) trước đó cũng đưa ra nhận định tương tự, cho biết Nga có ý định thiết lập “vùng đệm” ở Kharkiv thay vì tiến sâu hơn.

“Lực lượng Nga đã đạt được những thành công về mặt chiến thuật ở phía bắc Kharkiv kể từ ngày 10/5 tại những khu vực mà lực lượng Ukraine đã cố tình không tạo ra các tuyến phòng thủ quan trọng. Có vẻ như người Nga hiện đang muốn tạo ra một ‘vùng đệm’ hơn là tiến sâu hơn vào Kharkiv”, ISW nhận định.

Nguồn: https://tienphong.vn/tong-thong-putin-noi-nga-khong-co-ke-hoach-gianh-quyen-kiem-soat-kharkiv-po…