Quốc gia thành viên NATO tiến gần hơn đến việc đưa binh sĩ tới Ukraine

Quốc gia thành viên NATO giáp biên giới Nga đang thảo luận “nghiêm túc” về việc đưa binh sĩ tới Ukraine, một quan chức an ninh quốc gia cho biết

Binh sĩ NATO tập trận quân sự cùng với xe tăng Challenger 2 ở Estonia.

Madis Roll, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Estonia, hôm 13/5 nói nước này đang xem xét nghiêm túc về việc đưa quân tới Ukraine, theo Insider. Các binh sĩ Estonia nếu được triển khai ở Ukraine sẽ không tham gia chiến đấu mà chỉ đảm nhận các nhiệm vụ ở hậu phương.

Đây được coi là giải pháp giúp Ukraine giảm bớt sức ép về nhân lực, đưa thêm binh sĩ ra tiền tuyến. Theo ông Roll, Estonia sẵn sàng đưa quân tới Ukraine trên danh nghĩa lực lượng NATO. Nhưng nếu NATO không đạt được sự đồng thuận thì một nhóm các quốc gia đưa binh sĩ tới Ukraine cũng là hoàn toàn khả thi, ông Roll nói thêm.

“Chúng tôi vẫn đang trao đổi”, ông Roll nói, theo Insider. “Chúng tôi đang xem xét các khả năng. Chúng tôi không giới hạn bất cứ điều gì có thể làm”.

Ông Roll đưa ra tuyên bố vào cuối tuần trước, sau khi Tổng tư lệnh quân đội Estonia, tướng Martin Herem nói nội bộ quốc gia đang thảo luận về việc đưa quân tới Ukraine.

Xét trên khía cạnh địa lý, Estonia là quốc gia thành viên NATO nằm gần Nga nhất, có chung đường biên giới với hai vùng Pskov và Leningrad của Nga.

Quân đội nước này chủ yếu dựa vào các đơn vị dự bị, với khoảng 4.200 binh sĩ thường trực và 38.000 quân dự bị sẵn sàng cho các hoạt động thời chiến. Ngoài ra, Estonia có thể huy động bổ sung thêm 230.000 người trong tổng số 1,3 triệu dân.

Các quốc gia vùng Baltic như Estonia tỏ ra sẵn sàng đưa quân tới Ukraine nhất sau lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hôm 8/5, Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte nói bà được Quốc hội cho phép triển khai quân ở Ukraine để thực hiện nhiệm vụ phi chiến đấu. Nhưng Kiev chưa gửi đề nghị chính thức.

Nga đã nhiều lần cảnh báo các nước thành viên NATO đưa quân tới Ukranine được coi là hành động leo thang nghiêm trọng. Giới chức Nga cũng khẳng định Moscow không ngần ngại tấn công các binh sĩ NATO ở Ukraine.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/quoc-gia-thanh-vien-nato-tien-gan-hon-den-v…