Những lời cảm ơn ‘màu nâu’ của cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

CQĐT kết luận ông Dương Hoa Xô, cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, đã nhận tiền theo “cơ chế” từ cựu chủ tịch Công ty AIC.

Như PLO đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành bản Kết luận điều tra vụ vi phạm đấu thầu ở Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) TP.HCM (thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM).

CQĐT đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch Công ty AIC, cùng 13 bị can khác về các tội đưa, nhận hối lộ; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn quyết định chi “cảm ơn” sau khi trúng thầu.

Nhận hối lộ 14,4 tỉ đồng

Trong đó, bị can Dương Hoa Xô, cựu giám đốc Trung tâm CNSH, bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 3 thuộc cấp bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ.

Theo kết luận điều tra, sau khi gặp nhau ở lễ khánh thành khu nuôi cấy mô của Trung tâm CNSH, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã trực tiếp liên hệ, thỏa thuận với ông Dương Hoa Xô để cho Công ty AIC trúng thầu thực hiện 10 gói thầu thuộc dự án 12 phòng thí nghiệm của Trung tâm CNSH.

Trong đó, Công ty AIC và Công ty Mopha (thuộc hệ sinh thái AIC) trúng 6 gói thầu và các công ty do AIC chỉ định gồm Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á, Công ty Vimedimex trúng 3 gói thầu. Riêng gói thầu số 1 giai đoạn 1, AIC phải liên danh với Công ty NEAD mới đảm bảo năng lực, trúng thầu. Gói thầu này do Công ty NEAD thực hiện và hưởng lợi nhuận, không thông đồng với AIC và chủ đầu tư để nâng giá gói thầu.

Sau khi trúng thầu, ông Dương Hoa Xô đã được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chi “cảm ơn”, “ngoại giao” 6 lần với tổng số tiền 14,4 tỉ đồng.

“Động cơ mục đích khi thực hiện các hành vi vi phạm của ông Dương Hoa Xô là để nhận tiền theo cơ chế từ Công ty AIC” – kết luận điều tra nêu.

Một số bị can khác trong vụ sai phạm ở Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Những túi giấy màu nâu

Lần đầu tiên cựu giám đốc Trung tâm CNSH nhận tiền là vào khoảng tháng 11-2016, sau khi Công ty AIC được tạm ứng, thanh toán các gói thầu giai đoạn 1.

Hai bị can Trần Mạnh Hà, phó tổng giám đốc và Trần Đăng Tấn, trưởng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM, đến phòng làm việc riêng của ông Dương Hoa Xô tại Trung tâm CNSH.

Khi đó chỉ có mình ông Dương Hoa Xô trong phòng, ông Hà nói: “Chị Nhàn gửi lời cảm ơn anh đã quan tâm, tạo điều kiện cho Công ty AIC. Chị Nhàn thay mặt công ty gửi anh chút quà cám ơn”.

Sau khi nói chuyện, ông Hà đưa cho ông Dương Hoa Xô một túi giấy đựng quà màu nâu và nói: “Công ty gửi anh tiền cảm ơn”. Sau khi Hà và Tấn về, ông Dương Hoa Xô kiểm tra trong túi có 2,5 tỉ đồng.

Lần 2, khoảng tháng 1-2017, Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn tiếp tục đến phòng làm việc riêng của ông Dương Hoa Xô và đưa một túi vải màu đen và nói: “Công ty cảm ơn anh”. Sau đó, ông Dương Hoa Xô kiểm tra thấy có 3,9 tỉ đồng;

Bốn lần sau đó, ông Tấn đi một mình đến gặp ông Dương Hoa Xô đưa tiền.

Mỗi lần đến phòng làm việc của ông Dương Hoa Xô, ông Tấn đều đưa một chiếc túi giấy đựng quà màu nâu và nói “cảm ơn” ông Dương Hoa Xô đã “tạo điều kiện”. Số tiền mỗi lần đưa là 2 tỉ đồng.

Tổng số tiền ông Dương Hoa Xô nhận từ Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn là 14,4 tỉ đồng, đều tại phòng làm việc riêng, khi đưa không có ai khác ngoài Hà, Tấn.

Tại CQĐT, ông Dương Hoa Xô khai do biết Công ty AIC có quan hệ với các Sở, ngành thuộc thành phố nên ông đã tạo điều kiện cho Công ty AIC.

Trong các buổi họp với các sở liên quan, ông Dương Hoa Xô cũng gặp Trần Thị Bình Minh và đề nghị bà Minh giúp đỡ thực hiện dự án. Vào dịp Tết đầu năm 2017 và 2018, ông Dương Hoa Xô 2 lần đến chúc tết và gửi cho bà Minh túi quà Tết bên trong có cọc tiền 500 nghìn đồng. Tổng số tiền 2 lần đưa là 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Dương Hoa Xô còn chi cho 2 cá nhân thuộc Trung tâm CNSH là Nguyễn Đăng Quân, Phó GĐ Trung tâm CNSH (950 triệu đồng) và chi Nguyễn Viết Thạch, Phó BQL đầu tư xây dựng công trình (1,1 tỉ đồng) để Thạch chi bồi dưỡng các nhân viên Trung tâm và chi ngoại giao.

Số tiền còn lại 11,35 tỉ đồng, ông Dương Hoa Xô đã sử dụng cá nhân hết. Cựu GĐ Trung tâm CNSH thừa nhận biết số tiền 14,4 tỉ đồng là tiền cảm ơn của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn khi tạo điều kiện cho Công ty AIC được thực hiện dự án 12 phòng thí nghiệm. Việc đưa tiền là do phía Công ty AIC tự nguyện, bị can không đòi hỏi.

Nguồn: https://plo.vn/nhung-loi-cam-on-mau-nau-cua-cuu-chu-tich-aic-nguyen-thi-thanh-nhan-post787800.ht…