Đảng Dân chủ quyết không thay ông Biden cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ sau ‘màn tranh luận yếu ớt’

Các thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ đã loại trừ khả năng thay thế Tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên của đảng sau màn tranh luận yếu ớt. Thay vào đó, họ kêu gọi các thành viên tập trung vào hậu quả có thể xảy ra nếu đối thủ Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân vẫy tay chào sau cuộc vận động ở bang Bắc Carolina, ngày 28/6. (Ảnh: Reuters)

Sau mấy ngày băn khoăn về đêm tồi tệ của Tổng thống Biden trên sân khấu tranh luận trực tiếp với ông Trump, các lãnh đạo đảng Dân chủ kiên quyết bác bỏ lời kêu gọi chọn ứng cử viên trẻ hơn cho cuộc bầu cử ngày 5/11.

Báo New York Times dẫn lời những người nắm rõ tình hình cho biết, gia đình ông Biden động viên ông tiếp tục cuộc đua. Cũng theo bài viết, một số thành viên trong gia đình tổng thống đã bày tỏ sự bực tức với việc các trợ lý không chuẩn bị tốt cho ông trước khi bước vào cuộc tranh luận tối 27/6.

Một cuộc thăm dò sau màn tranh luận do CBS thực hiện cho thấy tỷ lệ thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Biden không nên tái tranh cử tổng thống đã tăng 10 điểm, từ 36% hồi tháng 2 lên 46%.

“Sự thật đáng tiếc là ông Biden nên rút lui khỏi cuộc đua, vì lợi ích của đất nước mà ông ấy đã phục vụ một cách đáng ngưỡng mộ trong nửa thế kỷ qua. Bây giờ, nghỉ hưu là việc cần thiết đối với Tổng thống Biden”, tạp chí Hiến pháp Atlanta viết trong bài xã luận ngày 30/6.

Các lãnh đạo đảng Dân chủ bác bỏ điều này. “Hoàn toàn không. Những cuộc tranh luận tồi tệ vẫn xảy ra… Tôi ủng hộ Joe Biden, và nhiệm vụ của chúng tôi là bảo đảm ông ấy sẽ về đích vào tháng 11”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Georgia Raphael Warnock, một trong những thành viên đảng Dân chủ được coi là người có thể thay thế ông Biden, nói trong chương trình Meet the Press của NBC.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries, người có thể trở thành chủ tịch Hạ viện vào năm tới nếu đảng của ông giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này vào tháng 11, thừa nhận ông Biden vừa vấp phải một thất bại, nhưng cho rằng đây “chẳng qua là sự chuẩn bị cho màn trở lại”.

Thượng nghị sĩ Chris Coons nói trong chương trình This Week của ABC rằng ông Biden cần tiếp tục cuộc đua để đảm bảo ông Trump sẽ thất bại.

“Tôi nghĩ ông ấy là thành viên đảng Dân chủ duy nhất có thể đánh bại ông Donald Trump”, Coons nói.

Khi vẫn được các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ, việc ông Biden quyết định có tiếp tục tranh cử hay không là điều do ông tự quyết định. Các thành viên đảng Dân chủ khác vẫn để ngỏ khả năng chọn một ứng cử viên tổng thống khác.

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, một thành viên đảng Dân chủ có uy tín trong Quốc hội, nói với MSNBC rằng “các cuộc đối thoại rất trung thực và nghiêm túc” đang diễn ra trong nội bộ đảng.

“Dù ông ấy là ứng cử viên hay người khác, ông ấy vẫn sẽ là diễn giả chính tại đại hội của chúng tôi. Ông ấy sẽ là nhân vật mà chúng tôi tập hợp xung quanh để tiến về phía trước”, ông Raskin cho biết.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên sóng truyền hình CNN, ông Biden bị chê run rẩy, ngập ngừng và nhiều lần vấp, khiến ông Trump ít bị chú ý dù đưa ra những lập luận bị cho là sai sự thật, như người di cư gây ra làn sóng tội phạm, đảng Dân chủ ủng hộ việc giết trẻ sơ sinh và ông thực sự đã thắng cuộc bầu cử năm 2020.

Bà Lara, con dâu của ông Trump và là đồng chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, nói với Fox News rằng ông Trump đang cảm thấy “tuyệt vời” sau “cuộc tranh luận có lẽ là tốt nhất trong sự nghiệp chính trị của ông ấy”.

Theo New York Times, một trong những lý do mạnh mẽ nhất khiến Tổng thống Biden chống lại áp lực bỏ cuộc là con trai ông – Hunter Biden.

Ngày 11/6, ông Hunter Biden trở thành người con đầu tiên của một tổng thống đương nhiệm bị kết án trọng tội, vì nói dối chuyện sử dụng ma túy để mua một khẩu súng ngắn năm 2018.

Nguồn: https://tienphong.vn/dang-dan-chu-quyet-khong-thay-ong-biden-cho-cuoc-chay-dua-tong-thong-my-sau…