Nhà máy Trung Quốc sản xuất robot giống người thật

EX Robots chuyên chế tạo những robot hình người sinh động, được thiết kế để tương tác với con người và hoàn thành các nhiệm vụ phục vụ cộng đồng.

 (Video: Evolving AI)

Mặt bằng sản xuất của công ty robot Ex Robots ở Trung Quốc có vô số robot hình người ở những giai đoạn phát triển khác nhau trong video do trang Evolving AI chia sẻ, Interesting Engineering hôm 9/5 đưa tin. Ở Hội nghị robot thế giới năm ngoái, công ty đã trưng bày hàng loạt robot, gây bất ngờ cho những người tham dự bởi hình dáng và chuyển động siêu thực tế của chúng, có thể bắt chước chính xác người xung quanh.

EX Robots được thành lập vào năm 2009 và bắt đầu phát triển robot hình người năm 2016. Hiện nay, EX Robots chuyên về nghiên cứu, phát triển, sản xuất, bán và cung cấp dịch vụ với robot hình người thông minh. Năm 2021, công ty mở Bảo tàng khoa học và công nghệ EX Future ở tỉnh Liêu Ninh, bảo tàng robot đầu tiên trong nước. Toàn bộ bảo tàng cung cấp dịch vụ robot toàn diện, bao gồm một module thí nghiệm sinh kỹ thuật, trung tâm nghiên cứu robot trí thông minh nhân tạo, trung tâm sản xuất robot cùng nhiều khi triển lãm tiên tiến.

Những robot trong nhà máy của Ex Robots.

Năm 2023, EX Robots đạt được thành tựu đột phá khi tạo ra robot hình người nhẹ nhất trên thế giới với công nghệ mô phỏng da silicon cao cấp. Bước tiến của công ty trong lĩnh vực này dựa trên những kỹ thuật hiện đại như quét 3D, thiết kế kỹ thuật số và in 3D, giúp họ bước vào hàng tiên phong về trí thông minh nhân tạo và robot hình người. Đó là các kỹ thuật thiết yếu giúp phát triển lớp da giống thật và cử động linh hoạt cho robot.

Trong video quay tại cơ sở sản xuất, robot hình người được tạo ra để bắt chước nhân viên dịch vụ ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dọc theo xưởng, robot nữ xếp thành hàng, mặc áo và quần dài, cách đó không xa là cấu trúc hình cây với nhiều cánh tay thực hiện cử động vẫy và xoay vòng một cách đồng bộ.

EX Robots đặc biệt hướng tới phát triển robot hình người giao tiếp với con người và phục vụ cộng đồng. Chúng được sử dụng trong nhiều môi trường, bao gồm bảo tàng khoa học, điểm du lịch, trung tâm dịch vụ công cộng, sảnh khách sạn, môi trường giáo dục và trong công ty. Ngoài EX Robots, nhiều công ty khởi nghiệp Trung Quốc khác như Unitree, UBTech/Baidu, Astribot, mX, Kepler, và Trung tâm sáng kiến robot hình người Bắc Kinh, đều tung ra những sản phẩm robot tiên tiến.