Kỳ lạ những người có mắt “lấp lánh như sao”

Một số người có đôi mắt kỳ lạ, nhìn “lấp lánh như sao”. Vì sao có tình trạng này? Một người bình thường muốn có ánh mắt như thế có được không?

Theo trang ScienceAlert ngày 23-5, mắt “lấp lánh như sao” xuất hiện ở người mắc căn bệnh gọi là asteroid hyalosis (AH). Bệnh này có liên quan đến tuổi tác, song tình trạng bệnh và sự tương quan của bệnh với các vấn đề sức khỏe khác vẫn chưa được nghiên cứu kỹ.

Theo ước tính từ các nghiên cứu khác nhau, cứ 100 người thì có 1-2 người bị ảnh hưởng của bệnh AH. Bệnh cũng xuất hiện ở loài chó.

Tại Việt Nam, AH được gọi là bệnh thiếu máu tiểu hành tinh (theo Vinmec), hay vẩn đục dịch kính hình sao (theo Bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội).

Bản thân bệnh AH hiếm khi gây ra các vấn đề về thị lực, song có thể ảnh hưởng đến khả năng chẩn đoán các bệnh về mắt khác.

Bệnh xảy ra một cách từ từ và nhiều người thậm chí không biết mình mắc bệnh, cho đến khi họ bị người khác nhìn thấy những đốm sáng trong mắt.

Một ví dụ về bệnh asteroid hyalosis khi kiểm tra mắt bằng đèn khám mắt – (Nguồn: YouTube).

Các nhà khoa học cho biết những “ánh sao” này là do sự tích tụ vật chất, thường là canxi, trong thủy tinh thể của nhãn cầu. Theo tuổi tác, thủy tinh thể có thể tích tụ một loại mảnh vật chất do nhiễm trùng, viêm và xuất huyết, gây ra các mảnh lơ lửng trong giống những đốm đen trong tầm mắt của một người.

Nó cũng tạo ra các loại mảnh vật chất khác có thể vô hình trong mắt người chứa chúng, song với người đối diện, chúng trông như những “vệt mờ lấp lánh”. Dưới ánh sáng trực tiếp, các vệt mờ lấp lánh có màu trắng kem. Tuy nhiên, khi dùng kính soi đáy mắt, các bác sĩ có thể thấy các mảnh vật chất này lấp lánh như vàng.

Hiện chưa rõ AH có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác hay không. Nhưng các nghiên cứu cho thấy dường như AH không gây nhiễm trùng. Một số chuyên gia cho rằng AH liên quan đến vấn đề mạch máu hoặc tái tạo tế bào.

Do vậy cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, quy mô lớn để hiểu hơn về căn bệnh này.

Đôi mắt tiết lộ nhiều điều

Đôi mắt là bộ phận bên ngoài duy nhất của hệ thần kinh nên chúng có thể tiết lộ những gì đang diễn ra bên trong. Năm 2022, một mô hình học máy đã tìm ra cách dự đoán tuổi thọ của một người chỉ bằng cách nhìn vào võng mạc họ.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học quan sát kỹ hơn về mắt để tìm ra dấu hiệu của lão hóa nhanh, sa sút tinh thần tiền Alzheimer hoặc tử vong sớm.