Cách phân biệt rắn cạp nong và rắn cạp nia

Ở Việt Nam có rất nhiều rắn độc và cực độc, điển hình là hai “anh em” rắn cạp nong – cạp nia. Đây là một trong những loài rắn cực kỳ quý hiếm trên thế giới và loài rắn này cũng có giá trị kinh tế cao. Nhưng rắn cạp nong và cạp nia là loài rắn cực kỳ độc chúng có thể gây ra cái chết nhanh cho những đối tượng mà bị loài rắn này cắn phải.

Cùng thuộc họ rắn họ Rắn hổ, có kích thước và ngoại hình na ná nhau, người ta phân biệt rắn cạp nong và cạp nia nhờ màu sắc cơ thể khác biệt của chúng.

1. Rắn cạp nong – vàng

Màu sắc của rắn cạp nong là những khúc màu đen – vàng khá đều nhau.

Rắn cạp nong sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, chúng có khả năng thích nghi rất cao nên phân bố từ rừng núi đến đồng bằng.

Kích thước cơ thể trung bình dài trên 1m, đặc điểm nhận dạng là những khúc màu đen – vàng khá đều nhau, nằm xen kẽ làm vẻ ngoài của loài rắn này rất nổi bật.

Đầu rắn cạp nong lớn và ngắn, mắt tròn. Đuôi của chúng ngắn, mút đuôi tròn, giữa sống lưng có một gờ dọc. Nọc độc của chúng mạnh đến nỗi được cho rằng trên tầm rắn hổ mang.

Lớp vảy ở sống lưng của rắn cạp nong có hình sáu cạnh, lớn hơn vảy bên.

2. Rắn cạp nia

Màu sắc của rắn cạp nia lại là khoang đen – trắng xám.

Cũng giống như rắn cạp nong, cơ thể một con rắn cạp nia trường thành cũng dài hơn 1m, nọc của nó chứa chất kịch độc có khả năng giết người trong chớp mắt.

Màu sắc của rắn cạp nia lại là khoang đen – trắng xám. Chúng có tiết diện ngang hình tam giác, đoạn từ hông xuống đến đuôi khá phẳng, hẹp dần thành điểm nhọn.

Những con rắn cạp nia thường được phát hiện ở khu vực đồng cỏ, các cánh rừng rậm rạp.