Trong đó, chỉ huy xe tăng Dmitry Lavrinenko thậm chí đã có thể xô đổ kỷ lục của Michael Wittmann nếu như không hy sinh một cách đáng tiếc khi tài năng đang nở rộ.

Trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Hồng quân có khoảng 100 chỉ huy được nhận danh hiệu “Ace xe tăng” với chiến công tiêu diệt tối thiểu 10 xe tăng hoặc pháo tự hành của đối phương. Tất cả những chỉ huy xe tăng này đều được trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Liên Xô”. Tuy nhiên, có một ngoại lệ chính là sĩ quan Dmitry Lavrinenko, khi phải gần nửa thế kỷ sau, những chiến công của người chỉ huy xe tăng này mới được công nhận.

Dmitry Lavrinenko với 52 chiến công

Chỉ trong hai tháng rưỡi chiến đấu, kíp chiến đấu T-34 của Thượng úy Dmitry Lavrinenko đã tiêu diệt 52 xe tăng và các pháo tự hành của phát xít. Đây là con số kỷ lục mà không kíp xe tăng nào của Hồng quân có thể vượt qua trong suốt 4 năm chiến tranh.

Vốn là giảng viên trường dạy lái xe tăng, Dmitry Lavrinenko là một xạ thủ cừ khôi với khả năng sử dụng mọi loại vũ khí và được đồng đội đặt biệt danh là “Mắt bắn tỉa”. Sĩ quan xe tăng này còn thể hiện tài thiện xạ vượt trội trong các trận chiến xe tăng trên chiến trường. Dù là chỉ huy xe tăng, nhưng sĩ quan Dmitry Lavrinenko trong nhiều trận chiến cũng đảm nhiệm vị trí xạ thủ trên xe tăng T-34-76.

Nếu có thêm một chút may mắn, Thượng úy Dmitry Lavrinenko có thể trở thành “Ace xe tăng” nổi tiếng thế giới. Ảnh: Rian

Với nhãn quan chiến thuật sắc bén, Thượng úy Dmitry Lavrinenko có khả năng nhìn nhận và đánh giá chiến trường nhanh chóng và chuẩn xác. Kíp xe tăng của sĩ quan này luôn biết chọn địa điểm phục kích và thời điểm tấn công đột kích đạt hiệu quả cao nhất.

Trong Thu đông năm 1941, Thượng úy Dmitry Lavrinenko chỉ huy trung đội xe tăng thuộc Lữ đoàn xe tăng Cận vệ số 1 tham gia mặt trận bảo vệ Moscow. Trong hầu hết mọi trận chiến, kíp xe tăng của sĩ quan Hồng quân này đều tiêu diệt ít nhất 3-4 xe tăng địch.

Chỉ huy đơn vị, tướng Mikhail Katukov miêu tả một trận phục kích đoàn xe hậu cần của phát xít Đức có sự tham gia của Thượng úy Dmitry Lavrinenko gần làng Vysokinichi như sau: “Đơn vị đã để đoàn xe Đức quốc xã tiến gần tới cự ly 150m, Lavrinenko bắt đầu khai hỏa vào chúng. Hai khẩu pháo chống tăng đã bị phá hủy. Địch cố gắng xoay sở với khẩu pháo thứ 3, nhưng xe tăng của Lavrinenko đã vượt lên đường cao tốc, đâm vào xe tải chở lính và nghiền nát khẩu pháo chống tăng của địch”.

Tuy nhiên, bi kịch đã xảy ra khi sĩ quan xe tăng Hồng quân bất ngờ hy sinh vào ngày 18-12-1941, gần làng Volokolams do trúng đạn súng cối, khi đang về sở chỉ huy báo cáo nhiệm vụ.

Ông Mikhail Katukov nhớ lại: “Khi tôi nghe tin về cái chết của Lavrinenko, mắt tôi đen lại”. Đối với người sĩ quan chỉ huy Hồng quân, khả năng Lavrinenko hy sinh là rất thấp. Người lính xe tăng Hồng quân gần như “bất khả xâm phạm” khi luôn sống sót trong những trận chiến cam go nhất.

Dù Lữ đoàn xe tăng Cận vệ số 1 đã báo cáo về thành tích của chỉ huy Dmitry Lavrinenko, nhưng sĩ quan này không được phong tặng danh hiệu “’Anh hùng Liên Xô”, khi không ai tin rằng một kíp xe tăng Hồng quân lại có thể tiêu diệt hơn 50 xe tăng, pháo tự hành và nhiều phương tiện chiến đấu khác của phát xít trong thời gian ngắn như vậy.

Tới tận ngày 5-5-1990, thành tích của Thượng úy Dmitry Lavrinenko đã được công nhận và ông được truy tặng danh hiệu cao quý xứng đáng.

Vladimir Bochkovsky với 36 chiến công

“Ace xe tăng” Vladimir Bochkovsky đã tiêu diệt 36 xe tăng và pháo tự hành của đối phương trong các trận chiến. Để có những chiến công trên, sĩ quan xe tăng Hồng quân này đã 5 lần bị bỏng, nhiều lần bị thương nặng, nhưng vẫn hồi phục để chứng kiến Ngày Chiến thắng.

Tốt nghiệp trường xe tăng Kharkov và ra mặt trận vào mùa Xuân năm 1942, Vladimir Bochkovsky được biên chế về Lữ đoàn xe tăng Cận vệ số 1 của Tướng Katukov, cùng đơn vị với Thượng úy Dmitry Lavrinenko.

Theo chân đoàn quân, xe tăng của sĩ quan Vladimir Bochkovsky đã chiến đấu tại Rzhev và Kursk, giải phóng Ukraine và Ba Lan. Nhờ những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, sĩ quan xe tăng Hồng quân đã được thăng chức đội trưởng Đội cận vệ và chỉ huy một tiểu đoàn xe tăng xung kích.

“Ace xe tăng” Vladimir Bochkovsky. Ảnh: Rian

Ở thời điểm đó, các tiểu đoàn xe tăng thường đóng vai trò là đơn vị tiền phương của lữ đoàn hoặc thực hiện các cuộc đột kích nhanh chóng bằng xe tăng vào hậu tuyến địch để phá hủy hậu cần, sở chỉ huy và lực lượng hỗ trợ.

Trong một cuộc đột kích vào mùa xuân năm 1944, xe tăng T-34 của Vladimir Bochkovsky đã đột phá vào thị trấn Chortkov ở miền Tây Ukraine và giữ vững vị trí này cho đến khi lực lượng cứu viện tới. Với chiến công đặc biệt này, sĩ quan Vladimir Bochkovsky đã được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Liên Xô”.

Hay trong trong chiến ở thị trấn Kolomyia, tiểu đoàn xe tăng của Vladimir Bochkovsky tiến đến ga xe lửa. Các xe tăng bắn phá mọi mục tiêu trong tầm nhìn. Một đầu máy cố gắng rời nhà ga đã bị xe tăng húc đổ.

Vào tháng 4-1945, trong trận chiến ác liệt ở Seelow Heights, ngoại vi Berlin, Đội trưởng Đội xe tăng cận vệ Vladimir Bochkovsky bị thương nặng trong chiến đấu. Bạn của “Ace xe tăng” và phóng viên chiến trường Yuri Zhukov kể lại: “Bochkovsky nhảy ra khỏi xe tăng trong một phút, dừng lại ở một cái cây để định hướng khu vực tốt hơn. Đó là điều cần thiết trong chiến đấu! Đúng lúc đó, một quả đạn pháo nổ tung phía trên chiếc xe tăng, vô hiệu hóa nó và khiến Bochkovsky cảm thấy một cú đánh mạnh vào bụng. Máu bắt đầu phun ra…” .

Dù được cấp cứu và sống sót, nhưng chiến tranh đã kết thúc đối với Vladimir Bochkovsky khi ông được xuất viện vào tháng 11-1945. Bochkovsky sau đó quyết định tiếp tục phục vụ trong Quân đội Liên Xô và nghỉ hưu với quân hàm trung tướng.

Ivan Korolkov với 34 chiến công

“Ace xe tăng” Ivan Ivanovich Korolkov đã có một sự nghiệp quân sự đáng kinh ngạc. Ông bắt đầu chiến đấu với tư cách là một người lái xe bình thường và kết thúc cuộc chiến khi là Thiếu tá cận vệ và chỉ huy một trung đoàn xe tăng.

Ivan Korolkov tham gia Hồng quân năm 1937 và chiến đấu chống lại phát xít Đức ngay từ ngày đầu tiên. Vào ngày 5-9-1941, ông đã cơ động được chiếc xe tăng hạng nặng KV-1 bị bắn hỏng về vị trí đóng quân và được tặng thưởng “Huân chương Sao Đỏ”.

Đầu tháng 6-1942, Bộ chỉ huy mặt trận đã có quyết định đặc biệt là thăng quân hàm Trung sĩ Korolkov lên cấp Trung úy nhờ những chiến công đặc biệt trước đó. Sĩ quan xe tăng này được giao chỉ huy một trung đội xe tăng hạng nặng KV-1 và sau đó là một đại đội xe tăng.

“Ace xe tăng” Ivan Ivanovich Korolkov. Ảnh: Rian

Ngày 10-6-1942, trong trận chiến gần làng Tatyanovka, gần Kharkov, xe tăng do Ivan Ivanovich chỉ huy đã tiêu diệt 8 xe tăng, 7 khẩu pháo và khoảng 2 đại đội bộ binh địch. Nhờ chiến công này, sĩ quan Ivan Ivanovich được tặng thưởng “Huân chương Lênin” và được đánh giá là chỉ huy dũng cảm, quyết đoán và khéo léo.

Tới ngày 8-2 năm 1943, Korolkov được tặng danh hiệu “Anh hùng Liên Xô” vì những chiến công và đóng góp trong chiến đấu.

Mùa hè năm 1943, Korolkov được giao chỉ huy một tiểu đoàn xe tăng để tham gia trận chiến Kursk. Sau khi tốt nghiệp Trường Thiết giáp Sĩ quan Cấp cao Leningrad vào tháng 12-1944, ông nhận nhiệm vụ chỉ huy một trung đoàn xe tăng và tiếp tục ra mặt trận.

Thiếu tá cận vệ Ivan Korolkov tham gia trận chiến giải phóng Berlin. Số lượng xe tăng và pháo tự hành Đức bị ông tiêu diệt đã tăng lên 34 chiếc. Năm 1946, sĩ quan xe tăng này giải ngũ và trở về vùng Kursk quê hương để sống cuộc đời nông dân an nhàn.

____________

Nguồn: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/nghe-thuat-quan-su-the-gioi/nhung-ace-xe-tang-noi-tieng-cua-hong-quan-lien-xo-trong-chien-tranh-the-gioi-lan-thu-2-775215