Bí ẩn lời nguyền ếm lên lăng mộ 3000 năm tuổi của Pharaoh Tutankhamun, ai mở ra cũng sẽ tử nạn

Rốt cuộc lời nguyền trong ngôi cổ mộ 3.000 năm tuổi này là gì mà khiến cho tất cả mọi người đều cảm thấy hoảng sợ?

Đầu thế kỷ XX, một bá tước người Anh tên Carnarvon bị chấn thương ở ngực khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn sau một tại nạn xe hơi, bởi vậy bác sĩ đã khuyên ông đến Ai Cập để tận hưởng không khí khô và ấm áp tránh đi sự ngột ngạt và sương mù của Anh vào mỗi mùa đông.

Nhưng ngay khi đặt chân đến Ai Cập, ông đã bị thu hút bởi sự huyền bí của Thung lũng các vị Vua và quyết định khám phá nơi đây thông qua việc khai quật khảo cổ, bởi vậy năm 1907, ông đã thuê Howard Carter làm người đồng hành trong công cuộc nghiên cứu về khảo cổ học tại Ai Cập.

Bá tước Carnarvon.

Với hy vọng sẽ tìm kiếm được những thứ hay ho và có thể tìm kiếm ra được một bí mật thú vi nào đó, ông đã đầu tư rất nhiều tiền để Howard Carter có thể thực hiện công việc khai quật một cách trơn tru nhất, nhưng kết quả lại hoàn toàn ngược lại, trong vòng 10 năm ông không thu về được một chút manh mối gì.

Nhưng khi họ bắt đầu cảm thấy mất hết niềm tin vào công cuộc này thì Carter lại khám phá ra lăng mộ của Tutankhmun – vị Pharaoh trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại dưới chân của một vách đá ở Thung lũng các vị Vua, đồng thời đây cũng trở thành một khám phá khảo cổ gây chấn động cả thế giới.

Tuy nhiên, chỉ năm tháng sau khi phát hiện ra lăng mộ của vị Pharaoh này, bá tước Carnarvon cùng một số thành viên trong đoàn khảo cổ khám phá ra lăng mộ của Tutankhamun đã qua đời, cái chết của họ khiến cho rất nhiều người cảm thấy hoang mang vì nó chỉ diễn ra trong một thời gian hết sức ngắn ngủi.

Tutankhamun lên ngôi vào năm 1332 TCN khi mới 9 tuổi, tuy nhiên vào năm 1323 TCN vị Pharaoh này đã đột ngột qua đời một cách bí ẩn.

Họ tin rằng bá tước Carnarvon cùng những thành viên trong đoàn khảo cổ đã bị lời nguyền linh ứng bởi khi khám phá ra lăng mộ của Tutankhamun, đoàn khảo cổ cũng tìm ta được một dòng chữ khắc trong đó – “Bất cứ ai làm phiền đến sự yên nghỉ của Pharaoh đều phải chết”.

Cũng có nhiều kể lại rằng, khi vị bá tước này qua đời, toàn thành phố Cairo, Ai Cập đã bị mất điện và cn trai của ông – lúc đó đang ở Anh nói, con chó yêu của bá tước đã tru lên và cũng chết một cách đột ngột.

Để kết thúc này, nhiều chuyên gia và học giả đã tham gia nghiên cứu về “lời nguyền của Pharaoh”. Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ trung bình của những người tham gia khai quật ngôi mộ Tutankhamun là 70 tuổi.

Do đó, họ tin rằng lý do cho cái chết kỳ quái của bá tước Carnarvon và những người khác có khả năng là có một số lượng lớn vi khuẩn trong ngôi mộ kín hàng ngàn năm khiến những người có sức đề kháng yếu hơn chết.

Lời nguyền của các Pharaoh nói tới niềm tin rằng bất kỳ ai xâm phạm lăng mộ của người Ai cập cổ đại, nhất là lăng mộ của các vị vua Ai cập thì sẽ phải chịu một lời nguyền. Lời nguyền này, không loại trừ ai, sẽ đem đến bất hạnh cho người xâm phạm, có thể là rủi ro, ốm hoặc chết.

Nhưng có vẻ lời giải thích này không làm thỏa mãn được sự hiếu kì cũng như bí ẩn của câu chuyện, khi xác ướp của Tutankhamun được mở ra năm 1925, người ta tìm thấy một vết thương trên má trái của xác ướp, đúng vị trí mà côn trùng cắn lên má Carnarvon.

Năm 1929, 11 người liên quan tới việc khai phá hầm mộ chết sớm vì những nguyên nhân quái dị. Trong thập kỷ đầu tiên sau khi lăng mộ được khai quật, 26 người trong đoàn đã chết vì những nguyên nhân bí ẩn.

Tutankhamun là một Pharaoh trẻ tuổi của triều đại thứ 18 ở Ai Cập cổ đại. Ông ta cai trị Ai Cập chỉ trong chín năm và chết một cách bí ẩn khi mới 19 tuổi vào năm 1350 trước Công nguyên.

Điều đáng ngạc nhiên là xác ướp của Tutankhamun được bao quanh bởi rất nhiều vàng bạc, trang sức với mặt nạ quan tài có ngoại hình gần như giống với hình dạng thật của ông đến từng chi tiết.

Thung lũng các vị Vua là một thung lũng ở Ai Cập, trong khoảng thời gian gần 500 năm từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 11 TCN người Ai Cập đã xây dựng tại đây rất nhiều lăng mộ của các vị Pharaon và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn của thời kì Tân vương quốc (1570 – khoảng 1100 TCN).

Thung lũng này tọa lạc bên bờ Tây của sông Nin, đối diện Thebes, nằm trong trung tâm của Theban Necropolis và phần lớn các ngôi mộ của hoàng gia đều nằm tại thung lũng phía đông.