Vì sao cách “chữa” đồ công nghệ nhanh nhất là tắt đi, bật lại?

Dù là điện thoại, máy tính hay bất kỳ thiết bị công nghệ nào, cách số 1 để khắc phục sự cố luôn là hãy thử tắt và bật nguồn lại.

Khởi động lại là một giải pháp hiển nhiên, đến mức hầu hết thợ sửa máy móc đều khuyên bạn nên làm điều đó trước tiên. Việc tắt và bật có thể giải quyết một số vấn đề cơ bản và lỗi phần mềm trên thiết bị. Điều này đã đúng trong nhiều thập kỷ qua.

Cách này vừa nhanh, vừa ít rủi ro ảnh hưởng đến thiết bị. (Ảnh: Shuttertstock).

Ngay cả hiện tại, với các cỗ máy khổng lồ và phức tạp như ôtô và tủ lạnh, việc khởi động lại thậm chí còn hữu ích và phổ biến hơn, các chuyên gia công nghệ nói với Wall Street Journal.

Cách dễ nhất để giải quyết mọi vấn đề

Không giống như tính năng khôi phục cài đặt gốc, việc tắt – bật lại thiết bị là một tùy chọn ít rủi ro hơn. Dữ liệu của bạn vẫn được giữ nguyên thay vì đưa thiết bị của bạn về cài đặt ban đầu. Tùy chọn này cũng không nguy hiểm như các kỹ thuật sửa lỗi nhưng phải tháo máy hoặc gắn thêm các linh kiện bên ngoài.

Kenny Chan, giám đốc công nghệ tại Archetype, một công ty truyền thông, cho biết mỗi tuần ông nhận được khoảng 2-4 báo cáo về các lỗi thường gặp và có thể giải quyết nhanh chóng bằng cách khởi động lại.

Không chỉ PC và smartphone hoạt động tốt hơn sau khi khởi động lại. Đôi khi, máy bay, tàu hỏa và ôtô cũng cần phải được tắt và bật để hoạt động trơn tru. Phi hành đoàn thường khởi động lại Wi-Fi và hệ thống công cụ giải trí trên máy bay, trong khi tàu có thể sẽ cần phải khởi động lại nếu gặp sự cố máy móc do thời tiết khắc nghiệt, mất liên lạc hoặc mất điện trên đường ray, một phát ngôn viên của Amtrak cho biết.

Chỉ bằng cách khởi động lại, các ứng dụng sẽ mở ra một cách bình thường, không còn đơ, giật như trước. (Ảnh: IDC).

Vừa ổn định chỗ ngồi trên chuyến bay từ Portland đến Dallas để đi công tác, Jason Cerezo (52 tuổi) nhận được thông báo từ phi công, nói rằng rằng máy bay gặp sự cố khi ngắt kết nối với cổng và cần phải khởi động lại. Thế là Cerezo đành phải rời khỏi máy bay, sau đó lại lên máy bay một lần nữa sau khi hệ thống được bật lại.

“Mọi thứ đều hoạt động dựa trên máy tính, vì vậy việc tắt máy bay và bật lại là hoàn toàn hợp lý. Tôi cũng sẽ làm vậy đầu tiên, nếu cần phải khắc phục sự cố máy bay”, Cerezo nói.

Một vấn đề phổ biến mà bạn cần phải khởi động lại là lỗi rò rỉ bộ nhớ. Trường hợp này xảy ra khi các ứng dụng gặp lỗi mã hóa khiến hệ thống bị quá tải. Các vụ rò rỉ có thể dẫn đến hiệu năng chậm, sập nguồn và đứng máy. Các vấn đề tương tự có thể phát sinh khi bạn bật thiết bị quá lâu mà không đóng các ứng dụng bên trong.

Tạm thời tắt thiết bị sẽ tạm dừng các ứng dụng đó, ngăn chặn rò rỉ. Aaron Grady, giám đốc dự án đối tác với Windows, cho biết việc tắt nguồn sẽ giúp xóa bớt RAM – bộ nhớ lưu trữ ngắn hạn cho hệ điều hành – của thiết bị.

Máy móc cũng cần “chợp mắt nghỉ ngơi”

Khi người dùng bật lại thiết bị, các ứng dụng sẽ mở ra một cách bình thường, không có lỗi hay trục trặc, giật lag như trước đó. “Quá trình này giống như việc bạn chợp mắt một lát khi cảm thấy quá tải. Khi thức dậy, bạn cảm thấy sảng khoái và có thể xử lý vấn đề hiệu quả hơn”, chuyên gia cho biết.

Mẹo này áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào có phần mềm chạy bên trong, bao gồm cả ôtô. Chúng có máy tính được tích hợp để điều khiển các hệ thống khác nhau như kết nối Bluetooth và điều hướng GPS.

Gurpiar Gill (27 tuổi) Canada đã làm nghề tay trái là lái xe tải cho công ty xây dựng vào mùa hè. 2 năm trước, ông chủ đã mua cho anh một chiếc Ford F-150 2021 để sử dụng, nhưng chỉ hai tuần sau khi nhận xe, anh bật máy lên và nhận thấy màn hình bảng đồng hồ kỹ thuật số trắng trơn.

Gill bắt đầu hoảng sợ, đọc sách hướng dẫn sử dụng xe và tìm kiếm trên các diễn đàn ôtô trực tuyến để tìm giải pháp khả thi nào đó. Song, chẳng có cách nào hiệu quả. Anh đành tắt xe và đợi vài phút trước khi bật lại. Cuối cùng, động cơ cũng đã hoạt động.

Chỉ cần là thiết bị có chứa phần mềm, mẹo bật – tắt để sửa lỗi đều có thể được áp dụng. (Ảnh: MPM).

“Lúc đó, tôi cũng chỉ hơi ngạc nhiên. Công nghệ đã phát triển rất nhiều và ngày càng tiên tiến, nhưng cách bật – tắt nguồn rất đơn giản mà tôi đã áp dụng từ đầu những năm 2000, vậy nhưng vẫn còn hiệu quả đến tận bây giờ”, Gill nói.

Chuyên gia Aaron Grady cho biết: Việc khởi động lại thậm chí có thể có tác dụng đối với một số vấn đề liên quan đến phần cứng, chẳng hạn như lỗi kết nối do cổng bị trục trặc hoặc màn hình hiển thị không phản hồi”.

Tuy nhiên, không phải lỗi nào cũng có thể được giải quyết bằng cách khởi động lại. Ví dụ như nếu nguyên nhân đến từ các tệp tin lưu trong ổ cứng bị lỗi, bạn cần xóa chúng theo cách thủ công, Chan nói. Đó là lý do tại sao trong một số trường hợp, bạn có thể phải xóa bộ nhớ đệm của máy tính chứa các tệp đó.

Tuy nhiên, lời khuyên vẫn là nếu lần tới bạn gặp sự cố nào liên quan đến công nghệ, hãy tìm đến giải pháp đầu tiên – thử tắt đi rồi bật lại.